fbpx

ตลาดคลองสวนร้อยปี

ตลาดคลองสวน

ตลาดคลองสวนร้อยปี
“เดินเล่นตลาดเก่า ล่องเรือในคลอง ชมบ้านเรือนริมน้ำ สัมผัสชีวิตชนบท”

ตลาดร้อยปี หรือ ตลาดคลองสวนร้อยปี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวฉะเชิงเทรา ที่รู้จักและนิยมของนักท่องเที่ยว ตั้งอยู่ที่ อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วพื้นที่บริเวณนี้เป็นรอยต่อระหว่าง ต.เทพราช อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา กับ อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ หรือที่ชาวบ้านแถวนั้นจะเรียกว่า “ตลาดคลองสวน”

ตลาดคลองสวนร้อยปี

.

ทุกครั้งที่ไปตลาดคลองสวนแห่งนี้ สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาดคือ “เป็ดพะโล้” ไม่ว่าจะเป็น ก๋วยเตี๋ยวเป็ดพะโล้ หรือ เป็ดพะโล้เป็นตัวๆ เป็ดพะโล้ที่นี่ขึ้นชื่อมากขอบอกได้คำเดียวว่าอร่อยจริงๆ

ก๋วยเตี๋ยวเป็ดพะโล้ร้านดังที่ไม่ควรพลาดคือ “ร้านเจ๊เจ็ง” ร้านจะอยู่ฝั่ง อ.บางบ่อ สมุทรปราการ บริเวณเชิงบันไดสะพานไม้ข้ามคลองไปฝั่งฉะเชิงเทรา ร้านเจ๊เจ็งเป็นร้านเล็กๆอยู่ริมคลอง มีขายทั้งก๋วยเตี๋ยวเป็ด และเป็ดพะโล้เป็นตัว มีโต๊ะนั่งอยู่ประมาณ 5-6 โต๊ะ ถ้ามาช้าอาจจะไม่มีที่นั่ง แต่ตอนนี้ไม่ต้องห่วงค่ะ ถ้าเป็นวันหยุดทางร้านมีสาขา2 ซึ่งอยู่ถัดจากร้านแรกมาอีก แค่ห้องเดียวค่ะ และนอกจากก๋วยเตี๋ยวเป็ดแล้ว ทางร้านมีเป็ดพะโล้เป็นตัวขายด้วยนะคะ

ตลาดคลองสวนร้อยปี
.

ตลาดทางฝั่งสมุทรปราการมีเป็ดพะโล้เจ๊เจ็งเป็นตัวชูโรง ฝั่งฉะเชิงเทราก็ไม่น้อยหน้าค่ะ มีเป็ดพะโล้เจ้าดัง และอร่อยขึ้นชื่ออยู่เหมือนกันค่ะ นั่นคือ “เป็ดพะโล้นายจุก” นอกจากเป็ดพะโล้แล้ว ยังมีไข่เค็ม ที่อร่อยไม่แพ้กันค่ะ

ก๋วยเตี๋ยวเป็ดนายจุก

.

ถ้ามาตลาดคลองสวน 100ปี แล้ว อย่าลืมซื้อกุนเชียงกลับบ้านด้วยนะคะ เพราะเจ้านี้เป็นเจ้าดั้งเดิม อาแปะทำมานานแล้วค่ะ ถ้าเป็นพวกเบเกอรี่ ก็มีอยู่หลายร้านเช่นกัน

.

ถ้าใครเป็นคอกาแฟโบราณ ห้ามพลาดเด็ดขาดกับที่ร้าน “แป๊ะหลี” เปรียบเสมือนเป็นแลนมาร์กของตลาดร้อยปีคลองสวน สาเหตุที่บอกว่า “ร้านกาแฟแป๊ะหลี” เปรียบเสมือน landmark ก็เพราะว่านักท่องเที่ยวกี่ร้อยคน ที่ผ่านมาหน้าร้านกาแฟ มักจะขอถ่ายรูปแป๊ะหลีไว้เป็นที่ระลึกกันแทบทุกคน แต่ปัจจุบันแป๊ะหลีได้เสียชีวิตลงแล้ว (ปี 2556) เหลือแต่เพียงชื่อ, ร้านกาแฟ และความทรงจำดีๆ ที่ลูกค้าได้รับจากแป๊ะหลี หรือร้านกาแฟโบราณ ร้านอื่นๆ ในตลาดก็ได้เช่นกัน

.

เมื่ออิ่มหนำสำราญกันแล้ว ก็ออกเดินเล่นซื้อขนมของฝากกลับบ้าน สภาพตลาดในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปเยอะจากเมื่อก่อน เพราะมีการปรับปรุงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวมากขึ้น แต่ก็ยังมีสภาพบางส่วนที่ยังคงเหมือนเดิมอยู่ เพราะบ้านเรือนส่วนใหญ่ก็ยังสภาพเดิม บ้างก็ทรุดโทรมไปตามกาลเวลา แต่ทว่าก็ดูคลาสสิก

.

ของเล่นย้อนยุคมีขายที่นี่เช่นกัน เช่น ป๋องแป๋ง, ของเล่นสังกะสี ฯลฯ ที่ตลาดคลองสวนนี้ มีบริการล่องเรือ ชมคลองด้วยนะคะ ติดต่อได้ที่บริเวณท่าเรือ ที่อยู่ในตลาดได้เลยค่ะ

ตลาดคลองสวนร้อยปี

.

บรรยากาศภายในตลาด ฝั่งฉะเชิงเทรา

.

บรรยากาศภายในตลาด ฝั่งสมุทรปราการ

.

แลนด์มาร์กอีกอย่างที่ไม่ควรพลาด คือ สะพานไม้ข้ามคลอง

ตลาดคลองสวนร้อยปี

.

บรรยากาศของตลาดโบราณคลองสวนแห่งนี้ ก็คล้ายกับตลาดโบราณในหลายๆที่ แต่ที่นี่ยังเป็นธรรมชาติอยู่มากกว่า และผู้คนที่อาศัยอยู่ในตลาด ก็เป็นชาวบ้านตลาดคลองสวนจริงๆ ไม่ใช่พ่อค้าแม่ค้าข้างนอก ที่มาอาศัยพื้นที่ขายของแค่ช่วงวันหยุด และทางเทศบาลคลองสวนฯ กำลังปรับปรุงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวมากขึ้น

ตลาดคลองสวนร้อยปี

.

ถ้าว่างก็ลองไปกันนะคะ ขับรถจากกรุงเทพฯแป๊บเดียวมาตามเส้นมอเตอร์เวย์ พอถึงช่วงคลังสินค้าลาดกระบังก่อนถึงทางออกฉะเชิงเทราจะมีป้าย เขียนว่าอ่อนนุชก็เลี้ยวซ้าย พอถึงสามแยกก็เลี้ยวขวาอีกที คราวนี้ก็วิ่งตรงไปตลอด จะมีป้ายบอกตลอดทาง ไปตลาดร้อยปีคลองสวน หรือว่าจะนั่งรถตู้ก็ได้ ขึ้นที่สถานีขนส่งเอกมัย ถามคนขายตั๋วว่า สายที่ผ่านตลาดเก่าร้อยปีคลองสวนสายไหน เดี๋ยวเค้าก็จะบอกให้ว่าต้องนั่งสายไหนมา หรือบอกคนขายตั๋วเลยก็ได้ว่า ขอนั่งสายที่ผ่านตลาดร้อยปีคลองสวน

ตลาดคลองสวนร้อยปี

.

ถ้าเที่ยวตลาดเก่าร้อยปีเรียบร้อยแล้ว มีเวลาเหลือจะแวะไปไหว้ “หลวงพ่อโสธร” ที่ อ.เมือง ฉะเชิงเทราก็ได้ ห่างกันแค่สิบกว่ากิโลเมตรเท่านั้นเอง แต่ถ้าใครกำลังมองหาไข่ไก่สด จากฟาร์มไปเป็นของฝาก แนะนำที่ชาติรักษาฟาร์ม-เทพราช เพราะไข่ไก่ของที่นี่ทั้งสดจริงและคุณภาพล้นปรี่
.
หรือถ้าใครกำลังอินกับบรรยากาศตลาดโบราณริมน้ำ ก็ลองมาพักผ่อนริมคลอง กับที่พักแถวนั้นดูสักคืน ที่ ฟาร์มแอนด์รีสอร์ท ห่างจากตลาดคลองสวนร้อยปี 5 กม. ท่าทางจะชิลไม่น้อยเลยทีเดียว
.

สอบถามข้อมูลที่ เทศบาลตําบลคลองสวน
โทร.0-2739-3253, 0-2739-3329

แผนที่ การเดินทาง ตลาดคลองสวน
https://goo.gl/maps/fpwhe7KwJVf5kYRA7

.

หมายเหตุ 
– ตลาดคลองสวนเปิดทุกวัน 08.00-16.00น.
– ถ้ามาวันธรรมดาพ่อค้าแม่ค้าจะน้อย แต่ร้านดังๆส่วนใหญ่จะเปิด เพราะเป็นคนท้องถิ่นอยู่ที่ตลาด
– เทศบาลตําบลคลองสวน โทร.0-2739-3253, 0-2739-3329


หน้าแรก | เทียวแปดริ้ว | เที่ยวเชิงเกษตร เที่ยวธรรมชาติตลาดโบราณวัด

%d bloggers like this: