fbpx

ตลาดร้อยปี ฉะเชิงเทรา ตลาดบ้านใหม่100ปี

ตลาดบ้านใหม่

ตลาดร้อยปี ฉะเชิงเทรา
ตลาดบ้านใหม่ 100ปี ชุมชนริมน้ำ เชื้อสายไทย-จีน

ตลาดบ้านใหม่ หรือ ตลาดร้อยปี บ้านใหม่ แห่งเมืองฉะเชิงเทรานี้ เมื่อในอดีตมีชุมชนชาวไทย-จีน อาศัยอยู่บริเวณนี้ และทุกคนอยู่กันแบบถ้อยทีถ้อยอาศัยซึ่งกันและกัน ตลอดสองฝั่งริมแม่น้ำบางปะกง จากอดีตจนถึงปัจจุบัน ที่แห่งนี้มีประวัติศาสตร์มายาวนานกว่า ๑๐๐ ปี นับตั้งแต่รุ่นอากงอาม่า หรือเรียกได้ว่า ตั้งแต่สมัยคุณตาคุณยายยังสาว

ตลาดร้อยปี

.

ตลาดบ้านใหม่มีวัฒนธรรมการดำเนินชีวิตมายาวนาน เมื่อครั้งก่อนที่นี่เป็นแหล่งชุมชน ที่มีการค้าขายทางน้ำอย่างคึกคัก แต่เมื่อกาลเวลาเปลี่ยนไป ความสำคัญของที่นี่กลับลดลง เพราะเมื่อถนนตัดผ่าน ผู้คนเริ่มใช้เส้นทางคมนาคมทางบกมากขึ้น การคมนาคมทางเรือจึงได้เงียบเหงาบางตา ประจวบเหมาะกับคนรุ่นใหม่ ได้มีการเข้าไปศึกษาทำงานกันที่กรุงเทพฯมากขึ้น จึงทำให้ตลาดที่เคยคึกคัก ค่อนข้างเงียบเหงา
.
ชาวบ้านชุมชนตลาดบ้านใหม่ส่วนหนึ่ง มีความคิดที่จะพัฒนาตลาดบ้านใหม่ให้กลับคึกคักดังเดิม จึงได้รวมตัวกันจัดตลาดในรูปแบบของการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ในเริ่มแรกยังไม่มีคนเข้าร่วมมากนัก เพราะยังไม่เห็นถึงความสำคัญของการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

ตลาดร้อยปี

.

แต่เมื่อช่วง 10 ปีที่ผ่านมา การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม กลับเป็นที่นิยมของคนเมือง ที่นิยมมาดูสภาพบ้านเรือน ความเป็นอยู่ หรือร่องรอยประวัติศาสตร์ในอดีต จึงทำให้ตลาดบ้านใหม่เป็นที่รู้จัก ประกอบกับการประชาสัมพันธ์ ของคณะกรรมการตลาด ที่มุ่งหวังจะให้แหล่งท่องเที่ยวแหล่งนี้เป็นที่รู้จักของบุคคลทั่วไป

 

.

ตลาดบ้านใหม่ร้อยปี ประกอบด้วย 2 ชุมชนคือ ชุมชนตลาดบ้านใหม่ และชุมชนตลาดบน เพียงแค่ข้ามสะพานเท่านั้น แต่คนโดยส่วนมากจะเข้าใจว่า ที่นี่คือตลาดบ้านใหม่แห่งเดียว
.
สิ่งที่น่าสนใจสำหรับตลาดบ้านใหม่คือ การดำเนินชีวิตในรูปแบบเดิมๆ บ้านเรือนเป็นห้องแถวไม้แบบเก่า แม้บางบ้านจะปรับเปลี่ยนรูปแบบไปบ้าง เพราะบางครั้งการดูแลรักษาลำบาก แต่อย่างไรในภาพรวมของที่นี่ก็ยังดูคลาสสิค สำหรับผู้ชอบถ่ายภาพแนวไลฟ์

ตลาดร้อยปี

 

.

ถ้าเดินเล่นนานนักและกำลังมองหาที่นั่งพักขา แนะนำให้เลี้ยวเข้า ร้านจุกดีก๋วยเตี๋ยวปากหม้อน้ำ อาหารขึ้นชื่อของ อ.พนมสารคาม แต่ไม่ต้องไปกินถึงถิ่น ที่ตลาดบ้านใหม่เจ้านี้ก็อร่อยไม่แพ้ใครเหมือนกันค่ะ และมีสารพัดไส้ให้ลูกค้าเลือกอีก
.
มาเที่ยวตลาดร้อยปีที่ฉะเชิงเทราทั้งที อย่าลืมซื้อของฝากติดไม้ติดมือ ไปฝากเพื่อนๆ ด้วยนะคะ และถ้าใครสนใจของที่ระลึกจากกะลามะพร้าว ของโครงการสายใยรักที่ ต้องที่ “ร้านตาลมะพร้าว” อ้อ.. ที่ร้านตาลมะพร้าวนี้ยังมีผัดไทอร่อยๆจำหน่าย ผัดกันหน้าร้านให้เห็นสดๆจานต่อจานกันเลยทีเดียว ในร้านมีโต๊ะเก้าอี้นั่งริมน้ำให้ ขอแอบกระซิบนิดถึง ผัดไทของร้านนี้เค้าอร่อยขึ้นชื่อด้วยล่ะ
.
ถ้าใครเป็นคอก๊วยจั๊บน้ำข้นห้ามพลาด “ร้านก๋วยจั๊บ” สูตรดั้งเดิมที่ขึ้นชื่อเด็ดขาด ร้านไม่มีชื่อ แต่ทั้งตลาดมีอยู่ร้านเดียว ไม่น่าจะหายากเท่าไร ทานก๋วยจั๊บเรียบร้อยแล้ว อยากทานกาแฟกันมั้ยคะ ที่นี่มีสองร้านดังให้เลือกชิมค่ะ “กาแฟโบราณเฮียคุณ” และ “กาแฟโบราณแป๊ะเอ๊ย” แต่อาจจะตัดสินใจยากหน่อยนะคะ ว่าจะอุดหนุนร้านไหนดี เพราะว่าอร่อยทั้งสองร้าน และเป็นกาแฟสูตรดั้งเดิมที่อร่อย ก็ใครชอบแบบไหนก็ลองไปชิมกัน

.

สำหรับใครที่ต้องการนั่งรับประทานอาหารที่บรรยากาศดี ริมแม่น้ำ ลมพัดเย็นๆ ต้องที่ “ร้านบ้านป้าหนู” ร้านอาหารดังของแปดริ้ว อยู่บริเวณท่าเรือชุมชน ริมฝั่งแม่น้ำบางปะกง ทางร้านบ้านป้าหนูมีเมนูแนะนำหลายอย่าง อย่าลืมสอบถามทางร้านกันดูนะคะ

มาถึงตลาดบ้านใหม่ขนาดนี้แล้ว ถ้าไม่พูดถึง ร้านสามแม่ครัว ก็ดูจะยังไงๆอยู่นะ ร้านสามแม่ครัวมีอาหารตามสั่งง่ายๆ และก๋วยเตี๋ยว จุดเด่นที่ทำให้ร้านนี้เป็นที่สนใจแก่บุคคทั่วไป คือใช้ถ่านหรือ ฟืนในการประกอบอาหาร ถ้าเดินหาร้านอาหารอยู่หลายรอบหลายร้าน ยังไม่ถูกใจ ก็มีอีกร้านที่ขอแนะนำ สำหรับสาวๆ หนุ่มๆ ที่ชอบอาหารรสจัดสารพัดเมนูตำและยำ มาแล้วต้องจัดไปอย่าให้เสีย.. แวะที่ “ร้านตำเคียงน้ำ” ได้เลยค่ะ เพราะยำแต่ละจาน รสเด็ดทีเดียว

.

นอกจากร้านดัง ในตลาดบ้านใหม่ร้อยปีแล้ว ที่นี่ยังมีของอร่อยๆ อีกมากมาย อย่าง ขนมถุงทอง, ก๋วยเตี๋ยวโบราณ, ผลไม้ดอง ผลไม้แช่อิ่ม ขนมต่างๆ ฯลฯ บอกเลยนะคะ มาที่ตลาดบ้านใหม่แห่งนี้ เลือกกินเลือกชิมกันไม่ถูกเลยทีเดียว

.

ร้านนี้แนะนำค่ะ ขนมกรอบเค็มอร่อยมาก กัดแต่ละคำนี่ หนุบหนับๆ มากๆค่ะ

ตลาดร้อยปี

.

และสำหรับปลาต้มเค็มเจ้านี้ สุดยอดมากค่ะ ก้างนี่นิ่มเคี้ยวได้เลย ต้องลองค่ะ

.

เห็นแล้วต้องรีบซื้อกลับบ้านเลยค่ะ ห่อหมกเจ้านี้

ตลาดร้อยปี

.

ร้านนี้เป็นเหมือนคล้ายๆ ร้านขายของชำในตลาดค่ะ เพราะเห็นมีทุกอย่างเลย

ตลาดร้อยปี

.

สิ่งนี้ก็ชอบมากค่ะ ถ้าจำไม่ผิดเรียกว่ามะพร้าวแก้ว

ตลาดร้อยปี

.

อมยิ้มสีสันสดใสมาก

ตลาดร้อยปี

.

เดินมานานเริ่มเมื่อย ช่วงท้ายตลาด มีคาเฟ่เก๋ๆ สำหรับคอกาแฟ หรือผู้ที่ชื่นชอบ หาร้านกาแฟชิลๆ เพื่อนั่งเล่นพักผ่อน ที่ตลาดบ้านใหม่แห่งนี้ มีอยู่ร้านนึงค่ะ ชื่อ “Red Cat Cafe‘” เป็นคาเฟ่ริมแม่น้ำด้วยนะคะ อาหารที่บริการ ก็จะเป็นเครื่องดื่มต่างๆ และเบเกอรี่ค่ะ ใครสนใจก็ลองแวะดูกันนะคะ

ตลาดร้อยปี

หรือถ้าชอบแนว กาแฟโบราณ มี “กาแฟโบราณเฮียคุณ” และ “กาแฟแป๊ะเอ๊ย” เลือกกันได้ตามความชอบเลยค่ะ

.

บรรยากาศตลาดบ้านใหม่ 100 ปี

.

และถ้าเดินเล่นในตลาดเหนื่อยแล้ว จะออกมารับลมเย็นๆ ริมแม่น้ำก็ได้นะคะ มีท่าเรือขึ้น-ลง อยู่ที่ท้ายตลาดค่ะ

ตลาดร้อยปี

ตลาดบ้านใหม่ 100ปี แห่งนี้ เปิดให้บริการแค่ วันหยุด (เสาร์-อาทิตย์ และ นักขัตฤกษ์) เท่านั้นค่ะ เวลาก็เริ่มตั้งแต่ 8โมงเช้า เป็นต้นไป จนถึงช่วงเย็น 4-5 โมง แม่ค้าก็เริ่มเก็บของกลับบ้านค่ะ

ใครสนใจก็ลองแวะมาเที่ยวกันนะคะ แต่ขอเตือนว่า ระวังจะเดินพุงกางกลับไป เพราะที่นี่มีแต่ของอร่อยๆ ให้เลือกกิน เลือกซื้อทั้งนั้นค่ะ

.
ตลาดบ้านใหม่ร้อยปี ฉะเชิงเทรา
ตำบล บ้านใหม่ อำเภอเมือง ฉะเชิงเทรา 24000

.แผนที่ การเดินทาง
https://goo.gl/maps/mM8eMVKMD2dqbYCG8

%d bloggers like this: