fbpx

คุ้มวิมานดิน

คุ้มวิมานดิน

คุ้มวิมานดิน ฉะเชิงเทรา

“ความสุข อยู่ที่คุณได้ปั้น ปั้นดินให้เป็นงานศิลปะ ด้วยตัวคุณเอง”

“คุ้มวิมานดิน” เมื่อเอ่ยถึงชื่อนี้หลายคนอาจสงสัยว่าคืออะไร อยู่ที่ไหน แต่ถ้าบอกว่าไปปั้นดินที่แปดริ้ว หรือไปซื้อตุ๊กตาดินเผาทะเล้นๆ หลายคนคงถึงบางอ้อขึ้นมาทันที เพราะที่คุ้มวิมานดินแห่งนี้ เป็นแหล่งตุ๊กตาดินเผาอารมณ์ดี งานhandmade ที่น่ารักอีกแห่งหนึ่งเลยทีเดียว

คุ้มวิมานดิน

.

คุ้มวิมานดิน ถือกำเนิดจากความชอบและใจรักในงานศิลปะของคุณมด ผู้ก่อตั้ง และต้องการที่จะเห็นเศษดิน ที่หลายคนมองข้ามว่าไม่มีค่า แต่สำหรับที่นี่เพียงแค่ดินหนึ่งก้อน สามารถนำมาทำเป็นงานศิลปะ ได้อย่างเยี่ยมยอดเลยทีเดียว และมีงานศิลปะมากมายหลากหลายชนิดที่ผลิตออกสู่สายตาประชาชน และก็มีผู้คนอีกไม่น้อยทีเดียว ที่เห็นความสำคัญของดินเช่นเดียวกับที่คุ้มวิมานดินแห่งนี้

คุ้มวิมานดิน

.

เมื่อมาถึงคุ้มวิมานดิน จะเห็นป้อมดิน ที่อยู่ตรงประตูทางเข้า ซึ่งเป็นดีไซส์เก๋แปลกตา ซึ่งป้อมดินแห่งนี้ เป็นด่านแรก ก่อนจะผ่านเข้าไปด้านใน ดดย นทท.ต้องจ่ายเงินค่าบำรุงรักษา จำนวน 30 บาท/คน ซึ่งจะได้บัตรผ่านประตูมา 1 ใบ และสามารถใช้บัตรผ่านประตูนี้ เป็นส่วนลดในการซื้อของที่ระลึกได้ 30บ. (เมื่อซื้อครบ 200บ.)

คุ้มวิมานดิน

.

เมื่อผ่านเข้ามาด้านในแล้ว จะเจอกับร้านค้าที่ขายของที่ระลึก เป็นผลิตภัณฑ์ดินเผา ของคุ้มวิมานดิน เช่น ตุ๊กตาดินเผา โมบายดินเผา เป็นต้น และสามารถซื้อบัตรสำหรับปั้นดินได้ที่นี่เช่นกัน

คุ้มวิมานดิน

.

ความน่ารักอย่างหนึ่งของที่นี่คือ การนำตุ๊กตาดินเผามาวางขายกลางสนามหญ้า ซึ่งเป็นไอเดียที่ดีมาก คือ ได้ตกแต่งสถานที่และได้ขายของไปพร้อมๆกัน
.
ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า ตุ๊กตาดินเผาของที่นี่ ทะเล้นได้น่ารัก จนอดใจที่จะซื้อติดมือกลับบ้านสักชิ้นสองชิ้น

คุ้มวิมานดิน

.

และที่ไม่ควรพลาดคือแวะชม “บ้านดิน” ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างวิทยาการสมัยใหม่ และสิ่งที่ธรรมชาติให้มา นำมาเป็นสิ่งก่อสร้างที่น่าอัศจรรย์ โดยบ้านดินนั้น วัสดุที่ใช้มีดินเป็นตัวชูโรงในการก่อสร้าง จึงนิยมเรียกว่าบ้านดิน ในบ้านดินนั้นเมื่อเข้าไปข้างในจะพบกับความโล่ง และเย็นสบาย อาจเป็นเพราะ “ดิน” นั้น เป็นตัวช่วยกักเก็บความเย็นและกันความร้อนจากด้านนอกส่วนหนึ่ง จึงทำให้ภายใน บ้านรู้สึกได้ถึงความเย็นสบาย

คุ้มวิมานดิน

.

ที่คุ้มวิมานดินนี้ นอกจากการทำเครื่องปั้นดินเผาออกสู่ตลาดแล้ว ทางคุ้มฯยังมีการสอนปั้นแก่นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจ ลองงานปั้นดินด้วยตนเอง โดยทางคุ้มจะจัดสถานที่ซึ่งเรียกว่า “โรงปั้น” ไว้คอยบริการ และยังมีวิทยากรผู้เชี่ยวชาญคอยแนะนำและดูแล อย่างใกล้ชิด และยังคอยอธิบายถึงขั้นตอนต่างๆ ในการปั้นอีกด้วย

ซึ่งที่โรงปั้นนี้ มักได้รับความนิยมจากน้องๆ เด็กๆ มานั่งปั้นดิน เป็นรูปต่างๆตามจินตนาการของแต่ละคน ซึ่งแต่ละคนก็จัดสรรค์งานปั้น ออกมาได้อย่างน่ารักทีเดียว

ผลงานที่ปั้นเสร็จแล้ว จะนำกลับทันทีเลยก็ได้ หรือจะให้ทางคุ้มวิมานดิน เข้าขั้นตอนการเผาให้ก่อน ซึ่งจะต้องมารับเองทีหลัง จะใช้เวลา 5-7วัน เพราะก่อนขั้นตอนการเผานี้ ต้องรอให้ตัวดินปั้นแห้งสนิทดีเสียก่อน ถึงจะเข้าขั้นตอนการเผาได้

.

เมื่อเหนื่อยหรือหิวเมื่อไรทางคุ้มฯจะมีบริการ “กาแฟเจ้าคุ้ม” กาแฟสดหลากหลายรูปแบบ และเครื่องดื่มต่างๆ รวมทั้งอาหารตามสั่งจานเดียว คอยให้บริการแก่ลูกค้า
.
เมื่อมองไปรอบคุ้มฯ จะพบกับความเป็นธรรมชาติที่สัมผัสได้ ไม่ว่าจะเป็นความเขียวขจีของต้นไม้ ที่ปลูกไว้ภายในคุ้ม นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเดินชมสวนมะม่วง ที่ทางคุ้มฯ ปลูกไว้ในบริเวณเดียวกัน
.
ถ้าเหนื่อยนัก ก็นั่งพักตามมุมถ่ายรูปต่างๆ ภายในคุ้มวิมานดิน

.
บรรยากาศภายในคุ้มวิมานดิน เหมาะแก่การเดินเล่นถ่ายรูปมากๆ อาจด้วยความน่ารักของตุ๊กตาดินเผา ที่คอยแฝงตัวตามจุดต่างๆ ที่พอมองแล้วเก๋ๆ น่ารักดี

.
ในเรื่องของที่จอดรถนั้น ทางคุ้มวิมานดินไม่มีที่จอดรถภายใน ถ้านำรถยนต์ส่วนตัวมา ต้องจอดด้านหน้าริมถนน โดยจอดชิดซ้าย แล้วจึงเดินมาที่ประตูทางเข้า

คุ้มวิมานดิน

หมายเหตุ :
คุ้มวิมานดิน
121/1 บ้านหัวลำพูเก่า ตำบล คลองเขื่อน อำเภอ คลองเขื่อน ฉะเชิงเทรา 24000
โทร 087 825 1338
https://goo.gl/maps/94kHEZxs5AncnTgU7

– เปิดบริการ วันเสาร์-อาทิตย์-วันหยุดพิเศษ เวลา 09.00น.
– ข้อมูลเพิ่มเติม เว็บไซต์คุ้มวิมานดิน www.koomwimarndin.com


หน้าแรก | เทียวแปดริ้ว | เที่ยวเชิงเกษตร เที่ยวธรรมชาติตลาดโบราณวัด

%d bloggers like this: