fbpx

วัดโพธิ์บางคล้า

วัดโพธิ์บางคล้า

วัดโพธิ์บางคล้า ฉะเชิงเทรา

ตั้งอยู่ที่ อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา ตามคำบอกเล่าของผู้สูงอายุในท้องถิ่น วัดโพธิ์บางคล้า แห่งนี้สร้างขึ้นสมัยใดไม่แน่ชัด แต่สันนิษฐานว่ามีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย และคาดว่าเคยเป็นที่พักทัพของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เมื่อครั้งยกทัพไปต่อสู้กับพม่า ที่บริเวณปากน้ำโจ้โล้(ห่างจากวัด 1 กม.) เมื่อราวๆปี พ.ศ. 2309

จากคำบอกเล่าอีกนั้น วัดแห่งนี้เดิมเป็นกุฎิไม้ใต้ถุนสูง หลังคามุงจาก อยู่ใกล้กับท่าน้ำแม่น้ำบางปะกงและต้นโพธิ์ใหญ่ มีโบสถ์คล้ายเก๋งจีน หลังคาซ้อน2ชั้น มุงด้วยกระเบื้องกาบกล้วย ช่อฟ้าเป็นรูปหัวมังกร ผนังก่ออิฐฉาบปูนขาวผสมน้ำอ้อย ล้อมรอบด้วยใบเสมา (ปัจจุบันทางวัดได้รื้อถอนโบสถ์และกุฏิไม้แล้ว)

วัดโพธิ์บางคล้า


และด้านหน้าวัดจะมีวิหารเก่าแก่อายุหลายร้อยปี ทรงจตุรมุขสมัยอยุธยาตอนปลาย หลังคามุงด้วยกระเบื้องเกล็ดเต่า และมีการซ่อมแซมหลังคาอีกครั้งเมื่อปี พ.ศ.2485 และต่อมาหลังคาเกิดพังทลายลง ทำให้ต้องสร้างหลังคาขึ้นใหม่แทนของเดิม เมื่อปี พ.ศ.2541

วัดโพธิ์บางคล้า

.

ปัจจุบันวิหารแห่งนี้มีเฉพาะฝาผนังปูน และพระพุทธรูปปางไสยยาสน์เท่านั้น ที่ยังคงเป็นของดั้งเดิม

.

ภายในวัดจะมีศาลาใหญ่ ด้านในประดิษฐานรูปหล่อของพระเกจิอาจารย์ชื่อดังหลายรูป

.

ภายในวัดโพธิ์บางคล้าแห่งนี้ ร่มรื่นและเต็มไปด้วยต้นไม้ สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างคือ ค้างคาวแม่ไก่ ที่นี่จะมีค้างคาวแม่ไก่จำนวนหลายร้อยตัว เกาะอยู่ตามกิ่งไม้ในเวลากลางวัน ซึ่งสามารถมองเห็นได้ชัดเจน

ค้างคาวแม่ไก่มาอาศัยที่วัดตั้งแต่สมัยไหนไม่มีใครทราบได้ เพราะเมื่อจำความได้ผู้เฒ่าผู้แก่ ก็บอกว่าเจอค้างคาวพวกนี้แล้ว ค้างคาวแม่ไก่จะตัวโตมาก มีน้ำหนักมาถึง 800กรัม จะออกหากินในเวลากลางคืน

วัดโพธิ์บางคล้า

.

สิ่งหนึ่งที่รู้สึกชื่นชมในวัดนี้คือ เรื่องความสะอาด สังเกตได้ว่าวัดนี้จะมีจำนวนค้างคาวแม่ไก่เยอะมากหลายร้อยตัว แต่ทว่ากลับไม่มีกลิ่นเหม็นสาปของมูลค้างคาวเลย และแทบจะไม่เห็นมูลค้างคาวตามที่ต่างๆเช่นกัน เรียกได้ว่าทางวัดมีการจัดการในส่วนนี้ได้อย่างดี

วัดโพธิ์บางคล้า

ภายในวัดร่มรื่นและเงียบสงบ เหมาะกับการมาไหว้พระทำบุญเป็นอย่างมาก หากมีเวลาว่างลองแวะมาที่วัดโพธิ์บางคล้ากันนะคะ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ

เปิดทุกวัน 08.00-17.00 น.
เข้าวัดกรุณาแต่งกายสุภาพ

ที่ตั้ง  256 ประชาเนรมิตร ตำบล บางคล้า อำเภอบางคล้า ฉะเชิงเทรา 24110
แผนที่การเดินทาง กดที่นี่

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง
ตลาดน้ำบางคล้า | วัดโจ้โล้ (โบสถ์สีทอง) | สถูปพระเจ้าตากสิน
 | วัดสมานฯ | คุ้มวิมานดิน | พระพิฆเนศปางยืน | สวนปาล์มฟาร์มนก


หน้าแรก | เทียวแปดริ้ว | เที่ยวเชิงเกษตร เที่ยวธรรมชาติตลาดโบราณวัด

%d bloggers like this: