fbpx

สวนปาล์มฟาร์มนก

สถานที่เที่ยวฉะเชิงเทรา

เสียงถามถึงที่เที่ยวฉะเชิงเทรา ที่เป็นฟาร์มนกใหญ่ๆ คงหมายถึง สวนปาล์มฟาร์มนก คือที่เที่ยวที่กำลังมาแรงขณะนี้  ถ้าไม่เอ่ยถึง คงจะเอ้าท์ตกขอบแน่ๆ เลยใช่มั้ยคะ ถ้าอย่างนั้นวันนี้ทีมงาน สวัสดีแปดริ้ว.คอม จะพาไปทำความรู้จักกับ สวนปาล์มฟาร์มนก สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ ถ้าพร้อมแล้ว ไปเดินเล่นชมนกน่ารักๆ พร้อมกันเลย

สวนปาล์มฟาร์มนก ท่องเที่ยวฉะเชิงเทรา

ฟาร์มนกแห่งนี้ ตั้งอยุ่บนเนื้อที่มากกว่า 100ไร่ โดยเริ่มต้นจากท่าน ดร.โภคิน พลกุล เป็นผู้ก่อตั้ง วัตถุประสงค์คือ เพื่อเป็นศูนย์การเรียนรู้ และอนุรักษ์สายพันธุ์นกแก้วมาคอว์ รวมทั้งสัตว์ปีกสวยงาม สายพันธุ์ต่างๆ ที่หาดูได้ยากจากทั่วโลก โดยท่านมีความชอบส่วนตัวในนกแก้วมาคอว์ สายพันธุ์จากต่างประเทศเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เลยมาเปิดเป็น สวนปาล์มฟาร์มนก แห่งนี้

สวนปาล์มฟาร์มนก

เริ่มแรกเดิมทีได้เลี้ยงไว้ดูเล่นเป็นการส่วนตัวที่บ้าน จนวันหนึ่งท่านเห็นในความน่ารักและแสนรู้ของนกเหล่านี้ จึงอยากจะเปิดเป็นศูนย์การเรียนรู้และอนุรักษ์ รวมถึงเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ ไว้ให้หลายๆคนได้ชื่นชมเช่นเดียวกัน

สวนปาล์มฟาร์มนก

.

เป็นยังไงคะ เพลิดเพลินกับการชมนกแก้วมาคอว์สายพันธุ์ต่างๆ และให้อาหารนกแก้วมาคอว์กันอย่างใกล้ชิดแล้ว ทางสวนปาล์มฟาร์มนก ยังไม่หมดของดีเพียงแค่นี้นะคะ ยังมี สวนหงส์และห่าน, สวนกวางและไก่, สวนเป็ด และบ้านแพะแกะ อีกด้วยนะคะ

การดำเนินงานของที่ สวนปาล์มฟาร์มนก แห่งนี้ จะแบ่งออกเป็นโซนๆ เพื่อความชัดเจนในการดูแล และเพื่อความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว ซึ่งโซนหลักๆจะมี โซนนกหรือสัตว์ปีก, โซนสวนปาล์ม และโซนรีสอร์ท ซึ่งแต่ละโซนจะมีความสวยงามไม่แพ้กันเลยทีเดียว แต่เนื่องจากสถานที่กว้างมากๆ ดังนั้นจึงมีบริการให้เช่า “รถกอล์ฟ และ รถจักรยาน” แก่นักท่องเที่ยวด้วยค่ะ


สวนต้นปาล์มแสนสวย : Palm garden zone

เมื่อเข้ามาเที่ยวที่สถานที่แห่งนี้ จะเห็นได้ว่าที่นี่มีต้นปาล์มปลูกไว้อยู่มากมายทั่วไป เข้ากับสถานที่ได้อย่างดี ในส่วนของสวนปาล์ม หรือ palm garden zone นั้น จะมีต้นปาล์มสายพันธุ์จากต่างประเทศมากมายนานาชนิดนับหมื่นต้น ที่นำมาปลูกและจัดตกแต่งไว้อย่างสวยงาม ซึ่งทำให้รู้สึกสดชื่น เป็นธรรมชาติจริงๆ

สวนปาล์มฟาร์มนก 

นักท่องเที่ยวสามารถที่จะแวะนั่งพักผ่อน หรือแวะถ่ายรูปกับต้นปาล์มก็ได้นะคะ เพราะเวลาถ่ายรูปออกมาแล้ว บอกได้เลยว่าสวยจริงค่ะ นอกจากนี้ในโซนสวนปาล์มนี้ ยังได้ออกแบบให้มีกรงนกตั้งอยู่ในสวนปาล์ม เพื่อที่จะได้ให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมนก ท่ามกลางบรรยากาศสวนปาล์มที่ร่มรื่นอีกด้วยค่ะ


นกแก้วแสนรู้ น่ารัก และสัตว์ปีก

ในส่วนของโซนนกและสัตว์ปีก เรียกได้ว่าเป็นไฮไลท์ของที่นี่เลยก็ว่าได้นะคะ เมื่อได้มาชมแล้วจะพบกับความน่ารัก และน่าทึ่งของสัตว์เลี้ยงเหล่านี้ รวมถึงกระบวนการเลี้ยงสัตว์ที่ปล่อยแบบอิสระ ไม่กักขังจนเกินไป น่าประทับใจกับแนวคิดนี้มากๆค่ะ จากประสบการณ์ 17ปีของการดำเนินงาน (เริ่มตั้งแต่ปี 2539) ทำให้สวนปาล์มฟาร์มนกแห่งนี้ เป็นฟาร์มนกแก้วมาคอว์สวยงาม สายพันธุ์จากต่างประเทศ เจ้าแรกที่มีมาตราฐาน และใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และยังอยู่ในอันดับต้นๆ ของเอเชียอีกด้วย

เมื่อเข้ามาในส่วนของโซนนกนี้แล้วจะพบว่า ยังแบ่งโซนแยกย่อยอีก เพราะในการเลี้ยงนกให้มีประสิทธิภาพนั้น ก็มีกระบวนการหลายขั้นตอนเช่นกันค่ะ เดี๋ยวทีมงานสวัสดีแปดริ้ว.คอม จะพาทำความรู้จักและเรียนรู้ในแต่ละส่วนงานกันนะคะ

พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ เป็นอาคาร2 ชั้น โดยแบ่งเป็น ห้องชมวิดีทัศน์, ห้องชมนิทรรศการ และศูนย์อนุบาลลูกนก ที่สวนปาล์มฟาร์มนกแห่งนี้ เรียกได้ว่าเป็นเจ้าแรกที่มีห้องจัดแสดงนิทรรศการ เกี่ยวกับนกแก้วมาคอว์สายพันธุ์จากต่างประเทศ ที่ครอบคลุมมากที่สุด

ในส่วนของศูนย์อนุบาลลูกนกนั้น ทางฟาร์มมีห้องแล็ปที่ได้มาตราฐาน สำหรับเพาะเลี้ยงลูกนก ซึ่งลูกนกที่ได้ จะนำมาจัดแสดงในฟาร์มเอง และส่วนหนึ่งมีการจำหน่ายให้แก่ผู้ที่สนใจ นำไปเลี้ยงดูที่บ้านเช่นกัน

.

อ้อ.. ลืมบอกไปค่ะ ลูกนกที่เพาะพันธุ์จากทางฟาร์ม จะเป็นสายพันธุ์แท้ทั้งหมดนะคะ วางใจได้เพราะทางฟาร์มมี ห่วงขา (ซึ่งเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่ง เปรียบเสมือนรหัสประจำตัวของนก) เป็นการการันตีว่านกตัวนั้นมาจากฟาร์มจริงแท้แน่นอน และห่วงขานี้สามารถดูรายละเอียด ที่มาที่ไปของสายพันธุ์นกตัวนั้นๆได้เช่นกันค่ะ


กรงนกใหญ่ เป็นที่อยู่สำหรับนกแก้วมาคอว์สายพันธุ์ต่างๆ เรียกได้ว่าที่สวนปาล์มฟาร์มนกแห่งนี้ เป็นที่เดียวที่รวบรวมนกแก้วมาคอว์ขนาดใหญ่ เกือบทุกสายพันธุ์ทั่วโลกมาไว้ที่นี่ ซึ่งถ้าลองคิดดูเล่นๆ นกแก้วมาคอว์ในกรงนี้ทั้งหมด มีมูลค่ารวมกันเกือบ 10ล้านบาทเลยทีเดียว!

สำหรับการเข้าชมนกในส่วนนี้จะมีค่าใช้จ่ายนะคะ แต่ราคาไม่แพง และรับรองได้ว่าคุ้มค่ามาก กับความน่ารักและแสนรู้ของบรรดานกแก้วมาคอว์ โดยเฉพาะสายพันธุ์ ไฮยาซิน มาคอว์ (Hyacinth Macaw) ซึ่งได้ถูกขนานนามว่า เป็นราชาแห่งนกแก้ว ซึ่งปกติแล้วแต่ละตัวมีมูลค่ามากว่า 1 ล้านบาท (โอ้โห!!)

สวนปาล์มฟาร์มนก

.

ในกรงนกใหญ่นี้ จะปล่อยนกให้อยู่กันอย่างอิสระ นักท่องเที่ยวสามารถที่จะให้อาหารนกได้ รวมถึงถ่ายรูปกับนกได้อย่างใกล้ชิด .. หลายคนติดใจกับความน่ารักของนกแก้ว จนไม่อยากกลับออกมาเลยค่ะ

หมายเหตุ
– การเข้าชมนกจะมี จนท.ดูแลอย่างใกล้ชิด แบ่งเข้าชมเป็นรอบ รอบละ 5-6 ท่าน
– มีอาหารนกจัดเตรียมไว้ให้ด้านใน ห้ามนำอาหารเข้าไปเองนะคะ


มุมชมนกในสวนปาล์ม
มุมพักผ่อนอีกหนึ่งมุมที่น่าสนใจ คือการเดินเล่นชมนกในสวนปาล์ม ทางฟาร์มจะจัดกรงนกขนาดใหญ่ไว้ตามจุดต่างๆ ทั้งนี้เพื่อให้นกได้ตากแดดบ้าง และรับอากาศตามธรรมชาติ ทางฟาร์มใส่ใจและดูแลตรงจุดนี้อย่างสม่ำเสมอค่ะ

สวนปาล์มฟาร์มนก 

.

นกแก้วมาคอว์สีแปลกตาหาดูยาก พันธุ์ Oplaine macaw (ซ้าย) และ Blue & White macaw (ขวา) ซึ่ง Blue & White macaw มีประมาณ 20 ตัวในโลกเท่านั้น ถ้าอยากพบเจอตัวจริง สามารถชมได้ที่สวนปาล์มฟาร์มนก ฉะเชิงเทรา

สวนปาล์มฟาร์มนก


สำหรับสถาบันการศึกษาแห่งใด ที่สนใจนำคณะนักเรียน นักศึกษา เข้าเยี่ยมชมสวนปาล์มฟาร์มนก ฉะเชิงเทรา สามารถติดต่อสอบถามได้โดยตรงที่สวนปาล์มฟาร์มนกค่ะ ทางเรามีวิทยากรคอยแนะนำ ในโซนต่างๆ ที่สำคัญ เช่น การสาธิตการป้อนอาหารแก่ลูกนก การอธิบายถึงนกแก้วสายพันธุ์ต่างๆ เป็นต้น

.

ภาพคณะนักเรียน นักศึกษา เข้าทัศนศึกษา

.


รีสอร์ทริมทะเลสาป

โซนสุดท้ายที่จะแนะนำสำหรับวันนี้ค่ะ เป็นส่วนของบริเวณรีสอร์ทที่พัก ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบกันเลยทีเดียว นักท่องเที่ยวสามารถเลือกแบบที่ถูกใจ ในสไตล์ที่เป็นคุณได้เลยค่ะ โดยรีสอร์ทของที่นี่ แบ่งเป็น 3 ส่วนใหญ่ๆคือ รีสอร์ทริมทะเลสาป, รีสอร์ทท่ามกลางสวนปาล์ม (บ้านฟาร์มเฮ้าส์) และ รีสอร์ทเรือนไทยโบราณริมคลอง

สวนปาล์มฟาร์มนก

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับที่พัก

.


นอกจากที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมดแล้ว ทางสวนปาล์มฟาร์มนก ยังมีบริการอื่นๆที่ให้ความสะดวกสบายแก่นักท่องเที่ยว เช่น บริการที่จอดรถสะดวกสบาย บริการร้านอาหารและเครื่องดื่ม บริการรถกอล์ฟและรถจักยาน ฯลฯ ทั้งนี้เพื่อให้ทุกท่านที่มาเที่ยวที่สวนปาล์มฟาร์มนก ได้รับความสะดวกมากที่สุด เพราะทุกอย่างที่ทำ เป็นบริการจากใจของทางสวนปาล์มฟาร์มนก ทั้งหมดค่ะ

.

ทางสวนปาล์มฟาร์มนก ฉะเชิงเทรา เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งของจังหวัด ดังนั้นจึงมีรายการทีวีต่างๆ มาขอใช้สถานที่ในการถ่ายทำ ซึ่งมักมีพิธีกร/ดาราที่มีชื่อเสียง มาเยี่ยมชมเป็นประจำอีกด้วย


สำหรับท่านใดที่กำลังมองหา สถานที่ถ่ายพรีเวดดิ้ง หรือสถานที่สำหรับการจัดงานพิธีสมรส ทางสวนปาล์มฟาร์มนก มีบ้านทรงไทยริมคลอง ที่เหมาะสำหรับการจัดงานพิธีแบบไทยๆ อีกทั้งมีสถานที่จัดเลี้ยงที่สามารถรับรองแขก ตั้งแต่ 20-300ท่าน

ดูรายละเอียดการจัดเลี้ยง/สัมมนา คลิ๊กที่นี่


สวนปาล์มฟาร์มนก

ที่อยู่: 25 ม.6 ต.บางตลาด อ.คลองเขื่อน จ.ฉะเชิงเทรา 24110
โทร. 081-868 1174, 099-090 9663, 080-587 1911
email: parrot_palm@yahoo.co.th
.
แผนที่ การเดินทาง สวนปาล์มฟาร์มนก
https://goo.gl/maps/BDWJWgReLhuhymcc6

.

เปิดบริการทุกวัน
จันทร์-ศุกร์ 9.30-17.00น.
เสาร์-อาทิตย์-วันหยุดนักขัตฤกษ์ 9.30-18.00น.

.

หมายเหตุ :
– การเข้าชมเป็นกลุ่มเพื่อทัศนศึกษา กรุณาติดต่อล่วงหน้าก่อนนะคะ
– รับจัดกรุ๊ปประชุม สัมมนา/จัดเลี้ยง ดูรายละเอียด คลิ๊กที่นี่ค่ะ
– ขอบคุณภาพถ่ายจาก สวนปาล์ม ฟาร์มนก (สงวนลิขสิทธิ์ ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต)
– จัดทำโดย: ทีมงานเว็บไซต์สวัสดีแปดริ้วดอมคอม (ถ่ายภาพ/เรียบเรียงบทความ/ข้อมูลการเดินทาง)
– หากท่านใดนำข้อมูลไปใช้ ขอความกรุณาลงเครดิตให้ทางเว็บไซต์ หรือทำลิ้งค์กลับมาให้ที่หน้าเพจด้วยค่ะ
– รูปภาพและบทความมีลิขสิทธิ์ ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต (กรณีเพื่อการค้า กรุณาติดต่อทางเว็บก่อน)


หน้าแรก | เทียวแปดริ้ว | เที่ยวเชิงเกษตร เที่ยวธรรมชาติตลาดโบราณวัด

%d bloggers like this: