fbpx

วัดโพธิ์ใหญ่ ฉะเชิงเทรา

วัดโพธิ์ใหญ่

วัดโพธิ์ใหญ่
โพธิ์ใหญ่เก่าแก่ศักดิ์สิทธิ์ เจดีย์มหากุศล

วัดโพธิ์ใหญ่ ฉะเชิงเทรา เป็นศาสนสถานอีกแห่งหนึ่ง เชื่อว่าหลายๆคนคงเคยผ่าน เพราะวัดอยู่ถึงก่อนสี่แยกพนมสารคาม แต่อาจไม่ได้สังเกต หรือให้ึความสนใจเพราะคงไม่คิดว่า ที่วัดโพธิ์ใหญ่แห่งนี้มีดีอะไร ??  เมื่อมาถึงตอนนี้แล้วทางเว็บไซต์สวัสดีแปดริ้ว ขอบอกว่าที่นี่ดูเหมือนจะธรรมดา แต่ถ้าได้มาแล้ว “ไม่ธรรมดา” จริงๆค่ะ

วัดโพธิ์ใหญ่
ท้าวเวสสุวรรณ วัดโพธิ์ใหญ่ ฉะเชิงเทรา

วัดโพธิ์ใหญ่แห่งนี้ ตั้งอยู่ที่ ต.เมืองเก่า อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา เคยได้รับรางวัลวัดพัฒนาตัวอย่าง ปี พ.ศ. 2536 ที่วัดโพธิ์ใหญ่แห่งนี้ มีต้นโพธิ์ใหญ่มาก (ประมาณ 10 คนโอบ) อยู่บริเวณวัด ซึ่งชาวบ้านแถวนั้นเล่าให้ฟังว่า ต้นโพธิ์ต้นนี้มีอายุเท่าไรไม่ทราบชัด แต่มีต้นโพธิ์ก่อน แล้วจึงมาสร้างวัดตาม ณ ที่แห่งนี้ ซึ่งบริเวณที่ต้นโพธิ์เติบโตอยู่ ปัจจุบันได้มีการสร้าง อุโบสถของวัดไว้ที่บริเวณนี้ด้วย ซึ่งเื่มื่อมองเห็นแล้ว จะให้รู้สึกถึงความสงบร่มเย็นจริงๆค่ะ

อีกสถานที่หนึ่งที่น่าสนใจคือ “พระมหาเจดีย์โพธินันทประภา” เป็นมหาเจดีย์สีเหลืองทององค์ใหญ่ ซึ่งเป็นสิ่งก่อสร้างของทางวัด (ผู้ริเริ่มก่อสร้างคือ พระครูวิสาลโพธิวัฒน์ – อดีตเจ้าอาวาสวัดโพธิ์ใหญ่) ภายในมหาเจดีย์นี้ เป็นห้องกว้างโล่ง และบรรจุพระพุทธรูปมากมายหลายร้อยรูป เพื่อให้เป็นที่สักการะของชาวพุทธ

วัดโพธิ์ใหญ่

นอกจากมีพระพุทธรูปให้สักการะบูชาแล้ว ยังมี “พระบรมสารีริกธาตุ” ซึ่งท่านพระครูมหาโพธาภิบาล เจ้าอาวาสวัดโพธ์ใหญ่ ได้รับประทานจากสมเด็จพระสังฆราช เพื่อให้มาประดิษฐานไว้ที่วัดโพธิ์ใหญ่แห่งนี้ เพื่อให้ประชาชนได้เคารพกราบไหว้บูชา

ภายใน “พระมหาเจดีย์โพธินันทประภา” นั้นนอกจากมีพระบรมสารีริกธาตุ และ พระพุทธรูปต่างๆให้ เคารพบูชาแล้ว ยังมีการจัดทำบุญในรูปแบบต่างๆอีก อาทิเช่น การถวายสังฆทาน การทำบุญตักบาตรพระประจำวันเกิด เป็นต้น ซึ่งปัจจัย(เงิน) ที่จะถวายให้วัดนั้น ก็ตามกำลังศรัทธาของญาติโยมไม่มีการบังคับ รวมทั้งการบูชาพระด้วยดอกไม้ธูปเทียน ก็ตามกำลังศรัทธาเช่นกัน

ทางวัดมีการจัดเตรียมทองเปลวเอาไว้ให้ เพื่อได้แปะทองพระพุทธรูป และพระพุทธบาทจำลอง หรือแม้แต่การเสี่ยงเซียมซีหรือทำบุญสะเดาะเคราะห์ปีชง ที่วัดก็มีด้วย

ด้านบนรอบองค์พระมหาเจดีย์ฯ มีทางเดินโดยรอบ สามารถขึ้นไปชมวิวทิวทัศน์ของท้องทุ่งนาบริเวณรอบๆ วัดได้ และภายในบริเวณวัดเองก็ปลูกต้นไม้ดูร่มรื่นอีกด้วย

ทางวัดมีการจัดทำบุญไถ่ชีวิตโคกระบือเป็นประจำ ซึ่งหากท่านใดสนใจ สอบถามรายละเอียดได้จากทางวัดค่ะ เพื่อนๆอย่าลืมนะคะถ้าเดินทางไป อ.พนมสารคามเมื่อไร อย่าลืมแวะทำบุญและชมความงาม ของพระมหาเจดีย์โพธินันทประภา ที่วัดโพธิ์ใหญ่ด้วยนะคะ


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
วัดโพธิ์ใหญ่
61 หมู่4 ตำบลเมืองเก่า อำเภอพนมสารคาม ฉะเชิงเทรา 24120
 โทร. 038-186 609, 081 862 3380
https://goo.gl/maps/4ZKi4uBe2y8v1nFH9


หน้าแรก | เทียวแปดริ้ว | เที่ยวเชิงเกษตร เที่ยวธรรมชาติตลาดโบราณวัด

%d bloggers like this: