fbpx

วัดหงษ์ทอง (โบสถ์กลางทะเล)

วัดหงษ์ทอง

วัดหงษ์ทอง
สักการะพระธาตุพระอรหันต์ ชมความงามโบสถ์กลางทะเล Unseen เมืองฉะเชิงเทรา

หลายๆคนอาจคิดว่า ฉะเชิงเทราหรือแปดริ้ว มีทะเลด้วยหรือ ?? คำถามนี้เราไม่ปล่อยให้ท่านสงสัยนานเกินไป เว็บไซต์สวัสดีแปดริ้วดอทคอม ขอเฉลยว่า มีค่ะ แต่ทะเลที่ว่านั้น ไม่ใช่ชายทะเลแบบชายหาดบางแสนหรือพัทยา ที่สามารถลงเล่นน้ำได้ แต่ทะเลของเราเป็นทะเลแบบป่าชายเลน ซึ่งมีอาณาบริเวณอยู่ที่ อ.บางปะกง นั่นเอง

และสถานที่ที่ทางเว็บไซต์สวัสดีแปดริ้วดอทคอม ขอแนะนำให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่ง ที่ไม่ควรพลาดคือ วัดหงษ์ทอง

วัดหงษ์ทองแห่งนี้ ตั้งอยู่ที่ ตำบลสองคลอง อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา ตามประวัติได้เริ่มสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2533 และพระครูปรีชา ประภากร เข้ารับตำแหน่งเจ้าอาวาส ตั้งแต่ ปี 2534 จนถึงปัจจุบัน ได้ตั้งกฎระเบียบต่าง ๆ ในวัดไว้อย่างเข้มงวด เช่น ห้ามมิให้พระออกเรี่ยไร มิให้เสพสิ่งเสพติดทุกชนิด มิให้ดูโทรทัศน์ ฟังเพลง เล่นหวยล๊อตเตอรี่ มิให้จัดงานมหรสพ เป็นต้น

พระครูปรีชา ประภากร ได้เป็นผู้นำชาวพุทธปฏิบัติศาสนกิจอย่างสม่ำเสมอ ในช่วงวันสำคัญทางศาสนาต่างๆ และได้พัฒนาวัดหงษ์ทองแห่งนี้ให้เจริญและเป็นที่รู้จักแก่บุคคลทั่วไป รวมทั้งมีการก่อสร้างสิ่งต่างๆมากมาย ภายในวัดหงษ์ทอง อาทิเช่น ได้ก่อสร้าง “ศูนย์พัฒนาจิต ศาลาปฏิบัติธรรมกรรมฐาน ศรนิลอนุสรณ์” กว้าง 18วา ยาว 30วา ตั้งอยู่ในทะเล มูลค่า 10 ล้านบาท สร้างเมื่อปี 2527–2541

วัดหงษ์ทอง

ซึ่งปัจจัยทั้งหมดที่นำมาใช้สร้างศูนย์พัฒนาจิตฯ ได้มาจากการบริจาคด้วยความศรัทธาของพสกนิกร ซึ่งเป็นพุทธศาสนิกชนร่วมสร้างถวายเป็นพระราชกุศล เทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในปีกาญจนภิเษก ฉลองศิริราชสมบัติครบ 50 ปี

.

สถานที่ต่อไปที่เราจะไปกันคือ “พระธาตุคงคามหาเจดีย์” ซึ่งอยู่ถัดจากศูนย์พัฒนาจิตฯ ออกไปเล็กน้อย ระหว่างทางที่เดินไปพระธาตุคงคามหาเจดีย์ จะพบกับทางเดินที่ทอดยาวไปในทะเล ซึ่งจะมีป้ายบอกทางให้รับรองว่าไม่หลงทางค่ะ

ถ้าหากว่าเมื่อยหรือเหนื่อยก็สามารถนั่งพักได้ระหว่างทาง เพราะทางวัดมีเก้าอี้นั่งเตรียมเอาไว้ให้ และระหว่างทางเดิน ได้มีข้อความและคติเตือนใจให้อ่านเล่นเพลินๆอีกด้วย 

 

สุดทางเดินนี้จะพบกับศาสนสถานที่อยู่กลางทะเล ได้แก่ พระธาตุคงคามหาเจดีย์ และพระอุโบสถกลางทะเล ภายใน “พระธาตุคงคามหาเจดีย์” ชั้นล่างสุดได้ประดิษฐานหลวงพ่อพุทธโสธรจำลอง ไว้ให้ผู้มีจิตศรัทธาได้สักการะ และยังมีพระพุทธรูปอื่นๆอีกมากมายให้เคารพกราบไหว้ สำหรับดอกไม้บูชาและธูปเทียนนั้น ทางวัดจัดวางไว้ให้ พร้อมมีกล่องรับทำบุญวางไว้ใกล้ๆ เพื่อให้ญาติโยมได้ทำบุญตามกำลังศรัทธา ไม่มีการบังคับ

.

ถัดขึ้นมาชั้นสองของพระธาตุคงคามหาเจดีย์ มีหุ่นขี้ผึ้งของพระเกจิอาจารย์ดังๆ ให้กราบไว้บูชา เพิ่มความเป็นสิริมงคลให้ชีวิต

ชั้น3 ของพระธาตุคงคามหาเจดีย์ หรือชั้นบนสุดนี้ มีพระบรมสารีริกธาตุให้สักการะ ภายในเป็นห้องโถงกว้างอยู่ภายใต้โดมของยอดเจดีย์ ด้านในโดมมีภาพวาดฝาผนังเกี่ยวกับประวัติพระพุทธเจ้า มีการลงสีสันดูแล้วงดงามเป็นอย่างมาก

ในการมาสักการะพระบรมสารีริกธาตุกลางทะเลที่วัดหงษ์ทองแห่งนี้ มีความเชื่ออยู่อย่างหนึ่งว่า เมื่ออธิษฐานแล้วให้นำเหรียญ มาวางแนวตั้ง ถ้าสามารถตั้งเหรีญได้โดยไม่ล้ม เชื่อกันว่าสิ่งที่อธิษฐานไว้จะสมหวัง

.

เมื่อกราบไหว้ขอพรสิงศักดิ์เรียบร้อยแล้ว สามารถออกมาชมทิวทัศน์ได้ ซึ่งจะมองเห็นวัดหงษ์ทองได้ในมุมมองแบบ 360องศา กันเลยทีเดียว

.

เสร็จจากการชมพระธาตุคงคามหาเจดีย์ ครบทั้ง3ชั้นแล้ว ถัดมาจะมีพระอุโบสถของวัด ซึ่งอยู่บริเวณติดกัน ภายในโบสถ์แห่งนี้เมื่อเดินเข้าไป จะสัมผัสได้ถึงสายลมเย็นที่พัดมาจากทะเล ทำให้เย็นกายหายเหนื่อย แม้จะไม่มีต้นไม้ใหญ่ขึ้นในบริเวณนี้ก็ตาม

.

เมื่อชมสิ่งก่อสร้างศาสนสถานกลางทะเลของทางวัดหมดแล้ว ระหว่างทางที่เดินกลับ ยังมีปฏิมากรรมรูปปั้นของนางผีเสื้อสมุทรขนาดใหญ่ และตัวละครในตำนานเรื่องพระอภัยมณี ให้ถ่ายรูปเล่นเก็บไว้เป็นที่ระลึกอีกด้วยก่อนกลับ

.

แผนที่และการเดินทาง
วัดหงษ์ทอง
ถนน สุขุมวิท, ตำบล สองคลอง อำเภอบางปะกง ฉะเชิงเทรา
https://goo.gl/maps/J4p7pk3DyMPUBMzU8

%d bloggers like this: