เจ้าแม่กวนอิมลอยน้ำ (สมาคมสงเคราะห์การกุศลจังหวัดฉะเชิงเทรา)
อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา

ปัจจุบันประดิษฐานอยู่ที่ สมาคมสงเคราะห์การกุศลฉะเชิงเทรา ถ.ศุภกิจ ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา เป็นรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม เนื้อกระเบื้องทำจากซีลีก้า สูงประมาณ 119 เซนติเมตร นำหนัก 40 กิโลกรัม ด้านในหล่อเต็มองค์ สีผิวออกเหลือง ชุดที่ใส่เป็นลายไผ่สีเขียว ยืนบนฐานดอกบัว

แต่ปัจจุบันได้มีการปิดทองคำแท้ทั้งองค์ เคลือบองค์จริงไว้อีกชั้นหนึ่ง ในมือถือคัมภีร์ ซึ่งลักษณะดังกล่าวเรียกว่า ปางถือคัมภีร์

ตามประวัติเล่าว่า เทวรูปเจ้าแม่กวนอิมนี้ลอยมาจากที่ไหนไม่มีใครทราบ เมื่อวันที่ 24 พ.ย.2540 ได้มีผู้พบเห็นและแจ้งตำรวจว่า พบศพหญิงสาวลอยติดอยู่ที่ริมเขื่อนบริเวณห้างตะวันออกพลาซ่า (ปัจจุบันคือ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์)

เมื่อทางหน่วยกู้ภัยได้ตรวจสอบ กลับพบว่าไม่ใช่ศพหญิงสาว แต่เป็นเทวรูปเจ้าแม่กวนอิม จึงได้ทำพิธีอัญเชิญขึ้นจากน้ำ และนำไปประดิษฐานที่ สมาคมสงเคราะห์การกุศลฉะเชิงเทรา จนถึงปัจจุบัน

ด้านในศาลเจ้าแม่กวนอิมลอยน้ำแห่งนี้ จะมีจุดให้ร่วมทำบุญมากมาย อาทิเช่น ทำบุญโลงศพไม่มีญาติ บริจาคผ้าห่อศพไร้ญาติ บริจาคข้าสารแก่ผู้ยากไร้ เป็นต้น

ด้านรอบๆที่แท่นเจ้าแม่กวนอิม จะมีเทพเจ้าตามความเชื่อของคนจีนอยู่โดยรอบ เพื่อให้ประชาชนได้มากราบไหว้ขอพร

ส่วนด้านหลังเทวรูปเจ้าแม่กวนอิมลอยน้ำนั้น จะมีเทวรูปเจ้าแม่กวนอิมปางต่างๆ ตั้งอยู่เรียงรายเต็มไปหมด ดูสวยงามเพลินตาไปอีกแบบ

สำหรับเพื่อนๆ ที่มีจิตศรัทธาอยากกราบไหว้เจ้าแม่กวนอิมนี้ สามารถเข้าไปที่สมาคมสงเคราะห์การกุศลฉะเชิงเทรา ได้ทุกวันค่ะ เวลาเปิด ประมาณ 08.00-17.00น.