fbpx

ชะมด ฟาร์ม ฉะเชิงเทรา

ชะมด

สวัสดีแปดริ้วดอทคอม จะพาไปชมฟาร์ม ชะมด แห่งเดียวในจังหวัดฉะเชิงเทรา และเป็น 1 ใน 3 ของประเทศ ที่มีใบรับรองถูกต้องตามกฎหมาย

ชะมด เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง การที่จะเลี้ยงชะมดได้นั้นต้องมีใบอนุญาตจากกรมป่าไม้อย่างถูกต้อง และชะมดที่เราจะเลี้ยงนั้น ต้องมีที่มาที่ไปแจ้งไว้ชัดเจน จะไปนำเจ้าตัวชะมดมาจากป่า แล้วมาขอใบอนุญาตอย่างนี้ไม่ได้ค่ะ เข้าข่ายผิดกฎหมาย

ชะมด

.

ฟาร์มชะมดนี้ตั้งอยู่ในเขต ตำบลเทพราช อำเภอบ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา เจ้าของฟาร์มแห่งนี้คือ คุณสันติศักดิ์ ถนอมสิงห์

สายพันธุ์ที่เลี้ยงคือ ชะมดเช็ด  เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมชนิดหนึ่ง ลักษณะคล้ายแมว ตามลำตัวมีสีน้ำตาลเหลือง และมีจุดสีดำขนาดเล็กแทรกอยู่ทั่วไปมีแถบสีดำและขาวบริเวณลำคอ หางมีหางมีสีขาว ขาหลังมีต่อมกลิ่นที่ใช้สื่อสารระหว่างพวกเดียวกัน

ชะมด

.

ปัจจุบันพี่ฟาร์มชะมดของคุณสันติ ทำการเลี้ยงและขยายพันธุ์ชะมดอย่างเต็มรูปแบบ โดยการที่จะครอบครองชะมดซึ่งถือว่าเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองต้องได้รับ ใบอนุญาตอย่างถูกต้องจากกรมป่าไม้

ซึ่งใบอนุญาตนี้ก็มีหลายประเภทด้วยกัน เช่น ใบอนุญาตในการครอบครอง ใบอนุญาตในการขยายพันธุ์ และใบอนุญาตในการซื้อขายผลิตภัณฑ์ ที่ได้มาจากชะมด

ใบอนุญาตในการครอบครอง หมายถึง สามารถเลี้ยงได้อย่างเดียว แต่ไม่สามารถที่จะขยายพันธุ์ได้ เมื่อชะมด ผสมพันธ์กันและมีลูกออกมา ลูกชะมดนั้นต้องถูกนำส่งกลับให้กับกรมป่าไม้

ใบอนุญาตในการขยายพันธุ์ หมายถึง สามารถที่จะขยายพันธุ์ได้แต่ไม่สามารถที่จะ ขายผลิตภัณฑ์ที่มาจากชะมดได้ ดังนั้นใบอนุญาตแต่ละประเภทก็จะมีความสำคัญแตกต่างกันออกไป

แต่สำหรับที่ฟาร์มชะมดของพี่สันติแห่งนี้มีใบอนุญาตครบทุกประเภท ถูกต้องตามกฎหมายทั้งครอบครอง ค้าขาย รวมถึงการขยายพันธุ์

ชะมด

.

คุณสันติเล่าให้กับทีมงานฟังว่า เริ่มเลี้ยงชะมด เมื่อไม่นานมานี้ ประมาณ 1-2 ปี ก่อนหน้านี้ได้เพาะเลี้ยงนกยูง ปัจจุบันเริ่มหันมาสนใจเลี้ยงชะมดแบบเต็มตัว ในการเลี้ยงชะมดต้องศึกษาและเข้าใจถึงวิถีชีวิตของชะมด

ลักษณะพิเศษของชะมดคือ ไขชะมดจะมีกลิ่นหอม มักนิยมไปน้ำหอม และเครื่องสำอาง เรียกได้ว่าชะมดนี่เป็นสัตว์เศรษฐกิจที่แท้จริง

.

ชะมดนั้น จะเช็ดไขในเวลากลางคืน เวลาเก็บไข ก็จะเก็บในช่วงเช้า โดยยกไม้ขึ้นมาแล้วใช้มีดขูดไขของชะมดที่ติดอยู่กับไม้ออกมา แล้วใส่ไม้ลงไว้ที่เดิม

การเก็บไขของชะมดนั้นสามารถเก็บได้ทุกวัน
ซึ่งในช่วงฤดูหนาวชะมดเช็ดจะเช็ดไขออกมาได้ปริมาณมากกว่าในฤดูอื่น

ลักษณะของไขชะมดคือ ไขเหนียว สีน้ำตาลอ่อน กลิ่นหอมฉุนแรง

.

สรรพคุณของไขชะมด

1.ใช้ในการผลิตยาแผนโบราณ

ใช้ประโยชน์อย่างมากทางการใช้กลิ่นหอม โดยในตำราการแพทย์แผนไทยมีการระบุถึงสรรพคุณว่า ใช้แก้โลหิตพิการ ขับผายลม แก้หืด ไอ วิงเวียนศีรษะ  เป็นยาสามัญประจำบ้านแผนโบราณ ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข มี 4 รายการที่ใช้ชะมดเช็ดเป็นตัวยาที่สาคัญในตำรับ ได้แก่ ยาหอมเทพจิตร, ยาหอมทิพโอสถ, ยาหอมอินทจักร์ และยาหอมนวโกฏ

2.ใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง

ใช้เป็นส่วนผสมของน้ำหอมเพื่อช่วยให้กลิ่นหอมติดทนนาน และดูดกลิ่นลึกลับขึ้น นอกจากนี้ยังใช้เป็นตัวทาให้น้ำหอมอยู่คงนาน ซึ่งมีผลิตภัณฑ์น้ำหอมหลายยี่ห้อที่ใช้ไขของชะมดเป็นส่วนผสม

.

ชะมด

.

ปัจจุบันทางฟาร์มกำลังพัฒนาและวิจัยในการนำไขชะมดมาทำเป็นสินค้าต่างๆ เช่น กาแฟ, สบู่, น้ำหอม ในเร็วๆนี้

.

สำหรับใครที่สนใจเลี้ยงชะมด ทางฟาร์มมีจำหน่ายโดยมีใบอนุญาตถูกต้อง สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดกับทางฟาร์ม ติดต่อผ่านทางเฟสบุ๊คด้านล่างนี้ได้เลยนะคะ


หน้าแรก | เทียวแปดริ้ว | เที่ยวเชิงเกษตร เที่ยวธรรมชาติตลาดโบราณวัด

%d bloggers like this: