skip to Main Content
Menu
ตลาดโบราณนครเนื่องเขต

ตลาดโบราณนครเนื่องเขต

ตลาดโบราณที่กล่าวถึงแห่งนี้คือ “ตลาดโบราณนครเนื่องเขต” ตั้งอยู่ใน ตำบลเนื่องเขต อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา ตลาดโบราณแห่งนี้ นี้ได้รับการอนุรักษ์ให้อยู่ในสภาพที่คล้ายของเดิมมากที่สุด เช่น อาคารบ้านเรือน, ห้องแถวไม้, ร้านค้าเก่าแก่ รวมทั้งวิถีการดำเนินชีวิตของผู้คนริมสองฝั่งคลอง ที่ทุกวันนี้ยังใช้ชีวิตในรูปแบบเดิมๆให้ได้เห็น แม้จะมีบ้านเรือนบางส่วนที่ทรุดโทรมไปตามกาลเวลา

ตลาดโบราณนครเนื่องเขต แห่งนี้เป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาได้จาก 4 ตระกูลดัง ในพื้นที่ได้แก่ ขุนอนันต์เนื่องเขต (กำนัันคนแรกของ ต.เนื่องเขต), เถ้าแก่หมุย ชัยวัฒน์, เถ้าแก่มั้ว สายวานิณชย์ และเถ้าแก่เง็กเจิ่น หยกอุบล และนอกจาก 4 ตระกูลนี้แล้ว ยังมีหลายตระกูลที่ไม่ได้เอ่ยถึง ซึ่งได้มีบทบาทช่วยกันก่อตั้งตลาดนครเนื่องเขตขึ้นมาเมื่อในอดีต

คลองนครเนื่องเขตได้ถูกขุดขึ้นตามพระประสงค์ของรัชกาลที่ 5 ที่ทรงมีควาคิดกว้างไกลว่าการขุดคลองครั้งนี้ จะช่วยอำนวยประโยชน์แก่ชาวบ้านในพื้นที่ และช่วยเรื่องเส้นทางการคมนาคมทางน้ำให้สะดวกยิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยย่นเวลาการเดินทางและการค้าขาย ระกว่างเมืองบางกอกและฉะเชิงเทราได้อีกด้วย

เมื่อในอดีตตลาดแห่งนี้ถือว่าเป็นเส้นทางการค้าทางน้ำที่สำคัญมาก ชาวบ้านทั่วไปมักเรียกตลาดแห่งนี้ว่า “ตลาดสี่แยกท่าไข่” เพราะมีลำคลองมาตัดกันแยกออกไปได้ถึงสี่เส้นทาง ได้แก่ เ้ส้่นทางไปคลองแสนแสบ กทม, เส้นทางไป อ.บางน้ำเปรี้ยว ฉะเชิงเทรา, ยาวเลยไปจนถึง อ.องครักษ์ ปทุมธานี, เส้นทางไปตลาดคลองสวน 100ปี – คลองด่าน สมุทรปราการ และเส้นทางสุดท้ายคือ ลำคลองนครเนื่องเขตเอง

ปัจจุบันตลาดโบราณนครเนื่องเขต ได้รับการอนุรักษ์จากเทศบาลเนื่องเขตให้เป็นตลาดโบราณ ซึ่งมีอายุมากกว่า 130ปี และจัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกหนึ่งแห่งของฉะเชิงเทรา ภายในตลาดสามารถเดินชมร้านค้าที่มีทั้งร้านค้ารุ่นเก่า และร้านค้ารุ่นใหม่ได้ทั้งสองฝั่งคลอง เพียงแค่เดินผ่านสะพานไม้ข้ามไปอีกฝั่งเท่านั้น

บางร้านมีการนำของเก่าที่เก็บไว้ซึ่งปัจจุบันหาดูได้ยากมาประดับตกแต่งร้าน ทำให้เข้ากับบรรยากาศตลาดโบราณ และเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวอย่างมาก

นอกจากการเดินชมร้านรวงต่างๆ และบ้านเรือนที่ยังคงสภาพเดิมอยู่มากแล้ว ยังสามารถสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของที่ตลาดแห่งนี้ ได้ถึง 2 แห่งด้วยกันคือ “ศาลเจ้าไท่จือเอี๊ยะ” และ “ศาลเจ้าปุนเถ้ากง”

และนอกจาก 2 ศาลเจ้านี้แล้ว ยังมี “ต้นไกร” อายุมากกว่า 100 ปี ที่เป็นที่นับถือของชาวบ้านแถบนั้นอีกด้วย

เดินเล่นริมสองฝั่งคลองหากเหนื่อยนักสามารถนั่งพักรับประทานก๋วยเตี๋ยวเรือได้ที่ท่าน้ำ ราคาแค่ 10 บาทเท่านั้น ทั้งรสชาติและปริมาณคุ้มราคามาก และบริเวณท่าน้ำนี้ ทางเทศบาลได้จัดไว้อย่างดีและกว้างขวาง นักท่องเที่ยวนั่งรับประทานอาหารได้อย่างสะดวกสบาย

หรือใครที่ชอบรับประทานก๋วยเตี๋ยวเป็ด ก็เดินข้ามฝั่งไปอีกนิดจะพบกับ “ร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดแป๊ะซัว” ซึ่งขอบอกว่าหากตัดสินใจช้า แค่เดินย้อนกลับมาอีกครั้ง อาจไม่มีก๋วยเตี๋ยวเหลือแล้วก็ได้ เพราะของเค้าขายดีจริงๆ

นอกจากก๋วยเตี๋ยวแล้ว ยังมีอาหารอีกหลายอย่าง เช่น กุ้งอบวุ้นเส้น, ผัดไท, ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ, แกงมัสมั่นคุณยาย แห่งร้านบ้านทนาย ฯลฯ แต่ถ้าเป็นของกินเล่น ของฝาก ขอแนะนำ ขนมกุยช่ายของร้านเจ้กรุง เพราะว่ากุยช่ายของป้าเค้าแป้งบางและนุ่ม รวมทั้งน้ำจิ้มอร่อยมาก หรือจะเป็นซาลาเปาลูกใหญ่ๆ แต่ราคาแค่ 5 บาทเท่านั้น และขอบอกว่าแป้งซาลาเปานิ่มมาก..

นอกจากนี้ยังมีขนมอื่นๆอีกเช่น หมูสะเต๊ะ, ขนมกล้วย, ขนมใส่ไส้ ฯลฯ และที่ประทับใจอีกอย่างคือ ราคาอาหารของที่นี่ไม่แพง เหมาะสมกับคุณภาพแต่ปริมาณล้นปรี่จริงๆค่ะ (บางร้านให้เยอะมาก) ซึ่งถ้าพ่อค้าแม่ขายที่นี่ยังยึดหลักนี้ต่อไป ไม่ฉวยโอกาสขึ้นราคาจนมากเกิน รับรองได้ว่าจุดนี้จะเป็นจุดขายอีกอย่างที่สำคัญของตลาดโบราณแห่งนี้

หลังจากเดินเล่นเพลิดเพลินอยู่ริมคลองทั้งสองฝั่งตลาดแล้ว ที่นี่ยังมีบริการ”ล่องเรือชมคลอง” ซึ่งสามารถติดต่อได้ที่ท่าน้ำค่ะ ใช้เวลาประมาณ 30-40 นาที

เส้นทางการล่องเรือชมคลองนี้ จะทำให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับชีวิตชนบทริมสองฝั่งคลองอย่างใกล้ชิด และได้เห็นการดำเนินชีวิตของผู้คนแถวนี้ ซึ่งยังอาศัยน้ำในคลองเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน

หลังจากนั่งเรือชมคลองและชมวิถีชีวิตผู้คนสองฝั่งคลองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ยังมีอีกหนึ่งโซนที่เรายังไม่ได้ไปชมกัน ว่าแล้วก็ตามมาเลยค่ะ เดี๋ยวจะพาไปดูว่าเค้ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

โซนที่ว่านั้นมีสิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้ส่วนอื่นในตลาดเลยนั่นคือ พิพิธภัณฑ์คลองนครเนื่องเขต ภายในเป็นห้องแถวไม้มีการจัดแสดงเรื่องราว และประวัติของชุมชนชาวคลองเนื่องเขตแห่งนี้ไว้

ห้องแถวแห่งนี้ เราได้รับการบอกเล่าจาก”คุณนุช” (เลขาฯ นายกเทศบาลเนื่องเขต) ไกด์กิตติมศักดิ์ของเรา ว่าสถานที่แห่งนี้เมื่อก่อนคือการไฟฟ้า และเป็นที่ขายน้ำมันอีกด้วย ซึ่งถ้าเข้าไปข้างในจะเห็นป้ายน้ำมัน “เอสโซ่” และป้าย”การไฟฟ้าเนื่องเขต” เมื่อเห็นสภาพป้ายแล้วรู้เลยค่ะว่าโบราณจริงๆ
ความสำคัญของห้องแถวนี้ไม่ได้หยุดแค่เพียงอดีต เพราะปัจจุบันที่แห่งนี้ได้เก็บรวบรวมเรื่องราว และประวัติของชุมชนแห่งนี้ไว้ รวมทั้งของเก่าเก็บอีกมากมาย ที่บ่งบอกได้ว่าอดีตของชุมชนแห่งนี้เคยมีความเป็นมาอย่างไร

และสุดท้ายของการท่องเที่ยวในแต่ละแห่ง สิ่งที่ขาดไม่ได้คือของฝาก และที่นี่ก็เช่นกัน มีของฝากตามกระแสที่ฮอตฮิต อย่าง โปสการ์ด แมกเนต และเสื้อยืด พบกันได้ ที่ร้าน “เศรษฐ์เงิน” ค่ะ และยังมีร้านค้าขายของฝากอีกหลายร้านที่ไม่ได้เอ่ยถึง แต่ก็อย่าลืมแวะไปอุดหนุนกันด้วยนะคะ

และขอขอบคุณ คุณนุชและคุณแม่ (พี่แสง) สายวานิณชย์ เป็นสองแม่ลูกที่น่ารักมากค่ะ ที่พานำเที่ยวทุกซอกทุกมุมของตลาดโบราณเนื่องเขตแห่งนี้ พร้อมทั้งให้ข้อมูลต่างๆที่แน่นปึ้กก่อนใคร กับเว็บไซต์สวัสดีแปดริ้วดอทคอม.. ขอบคุณจากใจจริงค่ะ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เทศบาลตำบลนครเนื่องเขต โทร.038-814444
สำหรับเส้นทางการเดินทางมาที่ตลาดโบราณเนื่องเขตนี้ไม่ยากเลยค่ะ ไม่ว่าจะเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว หรือรถโดยสารประจำทาง

การเดินทางจาก กทม.ไปตลาดโบราณเนื่องเขต : รถยนต์ส่วนตัว
• ใช้เส้นทางสาย กรุงเทพฯ-มีนบุรี-สุวินทวงศ์-ฉะเชิงเทรา
• เมื่อพ้นเขตสุวินทวงศ์แล้วให้สังเกตุด้านซ้ายมือ จะมีป้ายตลาดโบราณเนื่องเขต บอกอยู่ริมทางเป็นระยะ
• และเมื่อถึงทางเข้าแล้ว จะเห็นป้ายบอกอันใหญ่สังเกตง่ายว่าถึงแล้วค่ะ

การเดินทางจาก กทม.ไปตลาดโบราณเนื่องเขต : รถประจำทาง
• หมอชิต2 : รถทัวร์ สาย 54 กรุงเทพฯ(หมอชิต2)-ฉะเชิงเทรา, สาย บางเขน-รามอินทรา-มีนบุรี
• หมอชิต2 : รถทัวร์ สาย 907 กรุงเทพฯ(หมอชิต2)-ฉะเชิงเทรา, สาย ลาดพร้าว-บางกะปิ-มีนบุรี
• ปัจจุบันมีรถู้ร่วมให้บริการในเส้นทางนี้แล้วค่ะ
• ในการใช้บริการรถโดยสารทั้งรถตู้และรถทัวร์ ถ้าไม่แน่ใจว่าจะลงตรงไหน ก็แอบกระซิบกระเป๋ารถไว้นิดนึงนะคะว่า “ถึงตลาดโบราณเนื่องเขตแล้วให้จอดด้วยค่ะ”

Back To Top
×Close search
Search