skip to Main Content
Menu
มินิมูร่าห์ฟาร์ม

มินิมูร่าห์ฟาร์ม

มินิมูร่าห์ฟาร์ม
ท่องเที่ยวเชิงเกษตรกับฟาร์มควายนม แห่งเดียวในประเทศไทย

มินิมูร่าห์ฟาร์ม ตั้งอยู่ที่ อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา เป็นการย่อส่วนเพื่อเป็นการสาธิตการทำฟาร์มควายนม และเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร จากฟาร์มใหญ่ซึ่งเป็นฟาร์มปิด (ต้องมีการขออนุญาตก่อนเข้าชมฟาร์ม) คือ มูร่าห์ฟาร์ม ที่อยู่ อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา

ที่มินิมูร่าห์ฟาร์มแห่งนี้ มีการจัดสรรพื้นที่เพื่อเลี้ยงสัตว์ การทำเกษตรแบบสาธิต รวมทั้งมีร้านอาหารสไตล์Farmmade

ที่นี่เป็นดินแดนแสนสนุกสำหรับเด็กๆ เพราะจะมีสัตว์ต่างๆให้เด็กๆได้ดูและใกล้ชิด แบบไม่อันตรายและมีการสอนทำ workshop ต่างๆ เช่น การทำพิซซ่า การทำไอติมจากนมมูร่าห์ การปลูกพืชสวนครัว และการดำนา เป็นต้น ซึ่งกิจกรรมต่างๆเหล่านี้เป็นที่ชื่นชอบ สำหรับน้องๆที่มาเที่ยวเป็นอย่างมาก

ในการทำกิจกรรม workshop จะมีค่าใช้จ่าย ซึ่งสามารถสอบถามราคาจากเจ้าหน้าที่ได้เลยค่ะ

workshop การทำพิซซ่า

ความสนุกของเด็กๆไม่หมดเพียงแค่การทำ workshop ต่างๆ ที่ทางฟาร์มจัดขึ้น แต่ยังรวมถึงการได้ใกล้ชิดสัตว์ต่างๆ Petting Zoo ที่มีอยู่ในฟาร์ม เช่น เป็ด ห่าน หมู แพะ หรือแม้แต่กระต่ายตัวน้อย ซึ่งที่นี่มีการปล่อยสัตว์อย่างอิสระ ทำให้มีการใกล้ชิดกันมากขึ้นระหว่างคนและสัตว์ น้องๆสามารถให้อาหารแก่สัตว์เหล่านี้ได้ แต่ต้องเป็นอาหารที่ทางฟาร์มเตรียมให้ไว้เท่านั้น เพราะป้องกันการเกิดอันตรายจากการกินอาหารของสัตว์ สามารถติดต่อขอซื้ออาหารเลี้ยงสัตว์ได้ ทางฟาร์มมีจำหน่ายในราคาไม่แพง

สำหรับควายนมที่มีอยู่ที่นี่ เรียกว่าสายพันธุ์มูร่าห์ จะมีจำนวนไม่มาก เข้าใจว่ามีไว้เพื่อการสาธิต แต่หลักๆแล้วจะอยู่ที่ฟาร์มใหญ่ (มูร่าห์ฟาร์ม อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา) ควายสายพันธุ์มูร่าห์นี้ เป็นควายนม ลำตัวสีดำ หน้าผากนูน เขาสั้นและม้วนงอ มีนิสัยชอบความสะอาดและชอบแช่น้ำ

เนื่องจากควายมูร่าห์ชอบความสะอาดและการแช่น้ำ ทางฟาร์มจึงได้มีการขุดสระน้ำไว้ในบริเวณใกล้เคียงกับคอก เพื่อให้ควายได้ลงแช่น้ำ เพราะการแช่น้ำนี้เป็นการระบายความร้อนของร่างกายอีกทางหนึ่งด้วย

ประโยชน์ของการขุดสระน้ำ นอกจากจะให้ควายมูร่าห์ได้ลงแช่น้ำแล้ว ยังถือว่าได้ใช้ประโยชน์ด้านอื่นอีก เช่น การเป็นสระบำบัดระบบธรรมชาติ กล่าวคือ เมื่อควายมูร่าห์ได้ลงแช่น้ำแล้ว มักขับถ่ายของเสียลงแหล่งน้ำ จึงมีการปล่อยปลาดุกบิ๊กอุยไว้ในสระด้วย เรียกได้ว่าเป็นอาหารชั้นยอดของปลากดุกเลยทีเดียว และยังเป็นที่ว่ายน้ำเล่น ของเป็ดและห่านในฟาร์มอีกด้วย ทำให้ระบบนิเวศน์เกิดความสมดุล

สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับที่นี่คือ การนำมูลควายมาแปรรูปเป็นปุ๋ยหมัก และเป็นส่วนผสมในการเตรียมดินสำหรับเพาะปลูก เพราะที่มินิมูร่าห์ฟาร์มแห่งนี้ มีการปลูกผักออแกนิกส์เองด้วย และมีการจำหน่ายดินที่มีส่วนผสมของมูลควาย สำหรับผู้ที่สนใจต้องการนำไปใช้ที่บ้าน

แปลงปลูกผัก

โรงเรือนสำหรับเพาะชำต้นไม้ และสำหรับทำกิจกรรมปลูกพืชสวนครัว

ความสุขอีกอย่างหนึ่งของการได้มาเที่ยวที่นี่คือ การได้ชิมอาหารสไตล์ฟาร์มเมด (Farmmade) ส่วนใหญ่จะนำวัตถุดิบที่ได้จากฟาร์มมาทำอาหาร เช่นนมควาย ก็จะมาแปรรูปเป็นชีส สำหรับทำพิซซ่า หรือ ทำเป็นไอศครีม, แปรรูปเป็นนมควายพาสเจอร์ไรส์ เป็นต้น

ร้านอาหารของมินิมูร่าห์ฟาร์ม ดูภายนอกเป็นบ้านแบบฟาร์มเฮ้าส์ สไตล์น่ารักๆ แบ่งเป็น 2 โซนคือ โซนในบ้านจะติดแอร์ เย็นฉ่ำ สำหรับนั่งรับประทานอาหาร และมีมุมหนึ่งสำหรับทำ workshop และโซนด้านนอกสำหรับนั่งรับลมธรรมชาติ

มุมสำหรับทำ workshop

สำหรับโซนนั่งด้านนอกนี้ จะมีเคาน์เตอร์บาร์เครื่องดื่มต่างๆ ให้ลูกค้าได้สั่ง

อาหารสไตล์Farmmade ของที่นี่มีทั้งอาหารสไตล์อิตาเลี่ยน และอาหารไทย ที่ขึ้นชื่อคงหนีไม่พ้น พิซซ่าเตาถ่าน ถือได้ว่าเป็นพิซว่าเตาถ่านแห่งเดียวในฉะเชิงเทรา พิซซ่าของที่นี่จะเป็นแป้งแบบบางกรอบ วันนี้ลองสั่งมาทานดูรสชาติโอเคอยู่ หอมกลิ่นชีส ซึ่งเป็นชีสที่ทำมาจากนมมูร่าห์อีกด้วย และอีกเมนูที่อยากจะเอ่ยถึงคือ สปาเกตตี้ชีส เสริ์ฟร้อนๆนี่ตักชีสยืดกันเลย และบอกได้เลยว่าให้ชีสเยอะมาก ใส่กันแบบไม่เสียดายกันเลยทีเดียว เรียกได้ว่าใครที่ชอบกินชีสต้องมาลอง

ด้านหลังของร้านอาหารเป็นสระบำบัดธรรมชาติ จะมีสะพานปูนทอดยาวเป็นทางเดิน เพื่อไปชมส่วนอื่นๆภายในฟาร์มได้อีก

การแปรรูปนมควายมูร่าห์ของที่นี่ นอกจากจำนำมาเป็นส่วนหนึ่งของการทำอาหารและเครื่องดื่มแล้ว ยังมีการนำมาแปรรูปเป็นเครื่องสำอางค์ เช่น โลชั่นสำหรับทาผิว, สบู่อาบน้ำ เป็นต้น

บรรยากาศโดยรอบ

การมาเที่ยวที่มินิมูร่าห์ฟาร์มแห่งนี้ ถ้ามาช่วงกลางวันอาจจะร้อนสักหน่อย เพราะพื้นที่ส่วนมากเป็นที่โล่ง แต่ทางฟาร์มมีการเตรียมร่มไว้ให้ลูกค้าได้ใช้ ถ้ามาสักช่วงเย็นแดดร่มลมตก ก็พอจะคลายร้อนได้บ้าง เพราะที่นี่ปิด 3 ทุ่ม

สนใจติดต่อสอบถาม โทร. 081-81902819

ที่อยู่ : 79/4 ม.2 ต.สิบเอ็ดสอก อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา 24140
email : minimurrahfarm.oats@gmail.com

เปิดบริการทุกวัน 11.00-21.00น.

แผนที่การเดินทาง

Back To Top
×Close search
Search