skip to Main Content
Menu
คุ้มวิมานดิน

คุ้มวิมานดิน

คุ้มวิมานดิน ฉะเชิงเทรา

“ความสุข อยู่ที่คุณได้ปั้น ปั้นดินให้เป็นงานศิลปะ ด้วยตัวคุณเอง”

“คุ้มวิมานดิน” เมื่อเอ่ยถึงชื่อนี้หลายคนอาจสงสัยว่าคืออะไร อยู่ที่ไหน แต่ถ้าบอกว่าไปปั้นดินที่แปดริ้ว หรือไปซื้อตุ๊กตาดินเผาทะเล้นๆ หลายคนคงถึงบางอ้อขึ้นมาทันที เพราะที่คุ้มวิมานดินแห่งนี้ เป็นแหล่งตุ๊กตาดินเผาอารมณ์ดี งานhandmadeที่น่ารักอีกแห่งหนึ่งเลยทีเดียว

คุ้มวิมานดิน ถือกำเนิดจากความชอบและใจรักในงานศิลปะของคุณมด ผู้ก่อตั้ง และต้องการที่จะเห็นเศษดิน ที่หลายคนมองข้ามว่าไม่มีค่า แต่สำหรับที่นี่เพียงแค่ดินหนึ่งก้อน สามารถนำมาทำเป็นงานศิลปะ ได้อย่างเยี่ยมยอดเลยทีเดียว และมีงานศิลปะมากมายหลากหลายชนิดที่ผลิตออกสู่สายตาประชาชน และก็มีผู้คนอีกไม่น้อยทีเดียว ที่เห็นความสำคัญของดินเช่นเดียวกับที่คุ้มวิมานดินแห่งนี้

เมื่อมาถึงคุ้มวิมานดินแห่งนี้ จะเห็นป้อมดิน ที่อยู่ตรงประตูทางเข้า ซึ่งเป็นดีไซส์เก๋แปลกตา ซึ่งป้อมดินแห่งนี้ เป็นด่านแรก ก่อนจะผ่านเข้าไปด้านใน ดดย นทท.ต้องจ่ายเงินค่าบำรุงรักษา จำนวน 30 บาท/คน ซึ่งจะได้บัตรผ่านประตูมา 1 ใบ และสามารถใช้บัตรผ่านประตูนี้ เป็นส่วนลดในการซื้อของที่ระลึกได้ 30บ. (เมื่อซื้อครบ 200บ.)

เมื่อผ่านเข้ามาด้านในแล้ว จะเจอกับร้านค้าที่ขายของที่ระลึก เป็นผลิตภัณฑ์ดินเผา ของคุ้มวิมานดิน เช่น ตุ๊กตาดินเผา โมบายดินเผา เป็นต้น และสามารถซื้อบัตรสำหรับปั้นดินได้ที่นี่เช่นกัน

ความน่ารักอย่างหนึ่งของที่นี่คือ การนำตุ๊กตาดินเผามาวางขายกลางสนามหญ้า ซึ่งเป็นไอเดียที่ดีมาก คือ ได้ตกแต่งสถานที่และได้ขายของไปพร้อมๆกัน

ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า ตุ๊กตาดินเผาของที่นี่ ทะเล้นได้น่ารัก จนอดใจที่จะซื้อติดมือกลับบ้านสักชิ้นสองชิ้น

และที่ไม่ควรพลาดคือแวะชม “บ้านดิน” ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างวิทยาการสมัยใหม่ และสิ่งที่ธรรมชาติให้มา นำมาเป็นสิ่งก่อสร้างที่น่าอัศจรรย์ โดยบ้านดินนั้น วัสดุที่ใช้มีดินเป็นตัวชูโรงในการก่อสร้าง จึงนิยมเรียกว่าบ้านดิน ในบ้านดินนั้นเมื่อเข้าไปข้างในจะพบกับความโล่ง และเย็นสบาย อาจเป็นเพราะ “ดิน” นั้น เป็นตัวช่วยกักเก็บความเย็นและกันความร้อนจากด้านนอกส่วนหนึ่ง จึงทำให้ภายใน บ้านรู้สึกได้ถึงความเย็นสบาย

ที่คุ้มวิมานดินนี้ นอกจากการทำเครื่องปั้นดินเผาออกสู่ตลาดแล้ว ทางคุ้มฯยังมีการสอนปั้นแก่นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจ ลองงานปั้นดินด้วยตนเอง โดยทางคุ้มจะจัดสถานที่ซึ่งเรียกว่า “โรงปั้น” ไว้คอยบริการ และยังมีวิทยากรผู้เชี่ยวชาญคอยแนะนำและดูแล อย่างใกล้ชิด และยังคอยอธิบายถึงขั้นตอนต่างๆ ในการปั้นอีกด้วย

ซึ่งที่โรงปั้นนี้ มักได้รับความนิยมจากน้องๆ เด็กๆ มานั่งปั้นดิน เป็นรูปต่างๆตามจินตนาการของแต่ละคน ซึ่งแต่ละคนก็จัดสรรค์งานปั้น ออกมาได้อย่างน่ารักทีเดียว

ผลงานที่ปั้นเสร็จแล้ว จะนำกลับทันทีเลยก็ได้ หรือจะให้ทางคุ้มวิมานดิน เข้าขั้นตอนการเผาให้ก่อน ซึ่งจะต้องมารับเองทีหลัง จะใช้เวลา 5-7วัน เพราะก่อนขั้นตอนการเผานี้ ต้องรอให้ตัวดินปั้นแห้งสนิทดีเสียก่อน ถึงจะเข้าขั้นตอนการเผาได้

 

ผลงานของนักท่องเที่ยว ที่ปั้นเสร็จแล้ว รอการเผา

งานปั้นของคุ้มวิมานดิน ที่รอการเข้าเตาเผา

เมื่อเหนื่อยหรือหิวเมื่อไรทางคุ้มฯจะมีบริการ “กาแฟเจ้าคุ้ม” กาแฟสดหลากหลายรูปแบบ และเครื่องดื่มต่างๆ รวมทั้งอาหารตามสั่งจานเดียว คอยให้บริการแก่ลูกค้า

เมื่อมองไปรอบคุ้มฯ จะพบกับความเป็นธรรมชาติที่สัมผัสได้ ไม่ว่าจะเป็นความเขียวขจีของต้นไม้ ที่ปลูกไว้ภายในคุ้ม นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเดินชมสวนมะม่วง ที่ทางคุ้มฯ ปลูกไว้ในบริเวณเดียวกัน

ถ้าเหนื่อยนัก ก็นั่งพักตามมุมถ่ายรูปต่างๆ ภายในคุ้มวิมานดิน

บรรยากาศภายในคุ้มวิมานดิน เหมาะแก่การเดินเล่นถ่ายรูปมากๆ อาจด้วยความน่ารักของตุ๊กตาดินเผา ที่คอยแฝงตัวตามจุดต่างๆ ที่พอมองแล้วเก๋ๆ น่ารักดี

ในเรื่องของที่จอดรถนั้น ทางคุ้มวิมานดินไม่มีที่จอดรถภายใน ถ้านำรถยนต์ส่วนตัวมา ต้องจอดด้านหน้าริมถนน โดยจอดชิดซ้าย แล้วจึงเดินมาที่ประตูทางเข้า

แผนที่และการเดินทาง

หมายเหตุ :

– เปิดบริการ วันเสาร์-อาทิตย์-วันหยุดพิเศษ เวลา 08.30น.
– โทร 081-8668700 / 087-8251338
– ข้อมูลเพิ่มเติม เว็บไซต์คุ้มวิมานดิน www.koomwimarndin.com
– ขอบคุณแผนที่ จากคุ้มวิมานดิน

Back To Top
×Close search
Search