skip to Main Content
Menu
ตลาดคลองสวนร้อยปี

ตลาดคลองสวนร้อยปี

ตลาดคลองสวนร้อยปี
“เดินเล่นตลาดเก่า ล่องเรือในคลอง ชมบ้านเรือนริมน้ำ สัมผัสชีวิตชนบท”

“ตลาดคลองสวน 100 ปี” เป็นสถานที่ท่องเที่ยวฉะเชิงเทรา ที่รู้จักและนิยมของนักท่องเที่ยว ตั้งอยู่ที่ อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วพื้นที่บริเวณนี้เป็นรอยต่อระหว่าง ต.เทพราช อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา กับ อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ หรือที่ชาวบ้านแถวนั้นจะเรียกว่า “ตลาดคลองสวน”

ทุกครั้งที่ไปตลาดคลองสวนแห่งนี้ สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาดคือ “เป็ดพะโล้” ไม่ว่าจะเป็น ก๋วยเตี๋ยวเป็ดพะโล้ หรือ เป็ดพะโล้เป็นตัวๆ เป็ดพะโล้ที่นี่ขึ้นชื่อมากขอบอกได้คำเดียวว่าอร่อยจริงๆ

ก๋วยเตี๋ยวเป็ดพะโล้ร้านดังที่ไม่ควรพลาดคือ “ร้านเจ๊เจ็ง” ร้านจะอยู่ฝั่ง อ.บางบ่อ สมุทรปราการ บริเวณเชิงบันไดสะพานไม้ข้ามคลองไปฝั่งฉะเชิงเทรา ร้านเจ๊เจ็งเป็นร้านเล็กๆอยู่ริมคลอง มีขายทั้งก๋วยเตี๋ยวเป็ด และเป็ดพะโล้เป็นตัว มีโต๊ะนั่งอยู่ประมาณ 5-6 โต๊ะ ถ้ามาช้าอาจจะไม่มีที่นั่ง แต่ตอนนี้ไม่ต้องห่วงค่ะ ถ้าเป็นวันหยุดทางร้านมีสาขา2 ซึ่งอยู่ถัดจากร้านแรกมาอีก แค่ห้องเดียวค่ะ และนอกจากก๋วยเตี๋ยวเป็ดแล้ว ทางร้านมีเป็ดพะโล้เป็นตัวขายด้วยนะคะ

ตลาดทางฝั่งสมุทรปราการมีเป็ดพะโล้เจ๊เจ็งเป็นตัวชูโรง ฝั่งฉะเชิงเทราก็ไม่น้อยหน้าค่ะ มีเป็ดพะโล้เจ้าดัง และอร่อยขึ้นชื่ออยู่เหมือนกันค่ะ นั่นคือ “เป็ดพะโล้นายจุก”

นอกจากเป็ดพะโล้แล้ว ยังมีไข่เค็ม ที่อร่อยไม่แพ้กันค่ะ

ถ้ามาตลาดคลองสวน 100ปี แล้ว อย่าลืมซื้อกุนเชียงกลับบ้านด้วยนะคะ เพราะเจ้านี้เป็นเจ้าดั้งเดิม อาแปะทำมานานแล้วค่ะ

ถ้าชอบขนมเปี๊ยะชิ้นเล็กๆ ก็มีจำหน่าย

ถ้าเป็นพวกเบเกอรี่ ก็มีอยู่หลายร้านเช่นกัน

ถ้าใครเป็นคอกาแฟโบราณ ห้ามพลาดเด็ดขาดกับที่ร้าน “แป๊ะหลี” เปรียบเสมือนเป็นแลนมาร์กของตลาดร้อยปีคลองสวน สาเหตุที่บอกว่า “ร้านกาแฟแป๊ะหลี” เปรียบเสมือน landmark ก็เพราะว่านักท่องเที่ยวกี่ร้อยคน ที่ผ่านมาหน้าร้านกาแฟ มักจะขอถ่ายรูปแป๊ะหลีไว้เป็นที่ระลึกกันแทบทุกคน แต่ปัจจุบันแป๊ะหลีได้เสียชีวิตลงแล้ว (ปี 2556) เหลือแต่เพียงชื่อ, ร้านกาแฟ และความทรงจำดีๆที่ลูกค้าได้รับจากแป๊ะหลี

หรือร้านกาแฟโบราณ ร้านอื่นๆ ในตลาดก็ได้เช่นกัน

เมื่ออิ่มหนำสำราญกันแล้ว ก็ออกเดินเล่นซื้อขนมของฝากกลับบ้าน สภาพตลาดในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปเยอะจากเมื่อก่อน เพราะมีการปรับปรุงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวมากขึ้น แต่ก็ยังมีสภาพบางส่วนที่ยังคงเหมือนเดิมอยู่ เพราะบ้านเรือนส่วนใหญ่ก็ยังสภาพเดิม บ้างก็ทรุดโทรมไปตามกาลเวลา แต่ทว่าก็ดูคลาสสิก

ของเล่นย้อนยุคมีขายที่นี่เช่นกัน เช่น ป๋องแป๋ง, ของเล่นสังกะสี ฯลฯ

ที่ตลาดคลองสวนนี้ มีบริการล่องเรือ ชมคลองด้วยนะคะ ติดต่อได้ที่บริเวณท่าเรือ ที่อยู่ในตลาดได้เลยค่ะ

บรรยากาศภายในตลาด ฝั่งฉะเชิงเทรา

บรรยากาศภายในตลาด ฝั่งสมุทรปราการ

แลนด์มาร์กอีกอย่างที่ไม่ควรพลาด คือ สะพานไม้ข้ามคลอง

บรรยากาศของตลาดโบราณคลองสวนแห่งนี้ ก็คล้ายกับตลาดโบราณในหลายๆที่ แต่ที่นี่ยังเป็นธรรมชาติอยู่มากกว่า และผู้คนที่อาศัยอยู่ในตลาดก็เป็นชาวบ้านตลาดคลองสวนจริงๆ ไม่ใช่พ่อค้าแม่ค้าข้างนอกที่มาอาศัยพื้นที่ขายของแค่ช่วงวันหยุด และทางเทศบาลคลองสวนฯ กำลังปรับปรุงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวมากขึ้น

ถ้าว่างก็ลองไปกันนะคะ ขับรถจากกรุงเทพฯแป๊บเดียวมาตามเส้นมอเตอร์เวย์ พอถึงช่วงคลังสินค้าลาดกระบังก่อนถึงทางออกฉะเชิงเทราจะมีป้าย เขียนว่าอ่อนนุชก็เลี้ยวซ้าย พอถึงสามแยกก็เลี้ยวขวาอีกที คราวนี้ก็วิ่งตรงไปตลอด จะมีป้ายบอกตลอดทางว่าไปตลาดร้อยปีคลองสวน หรือว่าจะนั่งรถตู้ก็ได้ ขึ้นที่สถานีขนส่งเอกมัย ถามคนขายตั๋วว่าสายที่ผ่านตลาดเก่าร้อยปีคลองสวนสายไหน เดี๋ยวเค้าก็จะบอกให้ว่าต้องนั่งสายไหนมา หรือบอกคนขายตั๋วเลยก็ได้ว่า ขอนั่งสายที่ผ่านตลาดร้อยปีคลองสวน

ถ้าเที่ยวตลาดเก่าร้อยปีเรียบร้อยแล้ว มีเวลาเหลือจะแวะไปไหว้ “หลวงพ่อโสธร” ที่ อ.เมือง ฉะเชิงเทราก็ได้ ห่างกันแค่สิบกว่ากิโลเมตรเท่านั้นเอง แต่ถ้าใครกำลังมองหาไข่ไก่สดจากฟาร์มไปเป็นของฝาก แนะนำที่ชาติรักษาฟาร์ม-เทพราช เพราะไข่ไก่ของที่นี่ทั้งสดจริงและคุณภาพล้นปรี่

หรือถ้าใครกำลังอินกับบรรยากาศตลาดโบราณริมน้ำ ก็ลองมาพักผ่อนริมคลองกับโฮมสเตย์แถวนั้นดูสักคืน ที่คุ้มสวัสดีแปดริ้ว ห่างจากตลาดคลองสวนร้อยปี 5 กม. ท่าทางจะชิลไม่น้อยเลยทีเดียว.

สอบถามข้อมูลที่เทศบาลตําบลคลองสวน
โทร.0-2739-3253, 0-2739-3329

 

หมายเหตุ :
– ตลาดคลองสวนเปิดทุกวัน 08.00-16.00น. ถ้ามาวันธรรมดาพ่อค้าแม่ค้าจะน้อย แต่ร้านดังๆส่วนใหญ่จะเปิด เพราะเป็นคนท้องถิ่นอาศัยอยู่ที่ตลาด
– เทศบาลตําบลคลองสวน โทร.0-2739-3253, 0-2739-3329

Back To Top
×Close search
Search